ตามคอนเทนต์ที่เราเคยเผยแพร่ไป พี่ๆ นักปั่นหลายท่านอาจจะคิดว่า Speedplay มีแค่ 2 รุ่น คือ Ultra Light Action Walkable Cleats และ Zero Walkable Cleats แต่สำหรับบันไดยังมีรุ่นอื่นให้เลือกได้อีกครับผม! โดยในคอนเทนต์นี้เราจะไม่พูดถึงรุ่นใช้ง่ายอย่าง Ultra Light Action เพราะว่าเป็นรุ่นเริ่มต้นที่ไม่ว่าใครก็สามารถใช้ได้ วันนี้เราจะมาพูดถึงบันไดที่จัดอยู่ในกลุ่มของคลีทรุ่น Zero Walkable Cleats เป็นรุ่นที่ปรับองศาและล็อคองศาของคลีทได้นั่นเอง แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นรุ่นที่สูงขึ้นมามันต้องมีอะไรที่ปรับได้มากกว่าอยู่แล้ว นอกจากการล็อคองศาของคลีทได้และความแน่นหนาในการปลดที่มากขึ้น ในบันไดรุ่น Zero นั้นยังถูกแบ่งออกเป็นอีก 4 รุ่นด้วยกันคือ Zero , Zero Aero , Zero Pave และ Zero Nanogram

ในการปั่นแข่งขันหรือในแต่ละสถานที่ที่จะไปปั่นแน่นอนว่าก็ต้องเจอสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป แต่ละรุ่นจึงมีเอกลักษณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกันเพื่อให้พี่ๆ นักปั่นสามารถเลือกใช้ได้ตามสถานการณ์นั่นเอง

รุ่นที่เป็นตัวตั้งต้นคือ Zero Walkable Cleats ต้องย้ำก่อนนะครับว่าบันไดและคลีทในรุ่นต่างๆ ที่ถูกแยกออกมาจากรุ่น Zero นั้น ไม่ได้มีเฉพาะสีเหลือง บันไดของรุ่นนี้จะไม่มีความแตกต่างอะไรกับในรุ่นเริ่มต้นสำหรับนักปั่นที่หัดใช้คลีทอย่าง Ultra Light Action ที่ปลดออกได้ง่าย ตัวบันไดจะเหมือนกันเพียงแค่ต่างกันตรงความยากง่ายในการปลดออกจากเท้าและการล็อคองศาครับ รุ่น Zero Walkable จึงเป็นรุ่นเริ่มต้นสำหรับผู้ที่อยากอัพเกรดมาใช้คลีทอย่างจริงจังหรือยากใช้คลีทในการแข่งขันที่ปั้นหนักๆ หลุดออกจากเท้าได้ยาก

เมื่อพี่ๆ นักปั่นเริ่มจะจริงจังกับการปั่นแน่นอนว่าการศึกษาข้อมูลในการปรับแต่งส่วนต่างๆ ของจักรยานย่อมละเอียดมากขึ้น และแน่นอนว่า Speedplay ก็ใส่ใจในเรื่องนั้นเหมือนกัน โดยทาง Speedplay ได้คำนึงถึงสิ่งต่างๆ เช่นในเรื่อง แอร์โร่ไดนามิค โคลนและคราบสกปรกเกาะติดคลีท หรือ ความเบาของน้ำหนัก ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากความใส่ใจเพื่อให้พี่ๆ นักปั่นเลือกใช้ได้อย่างละเอียดนั่นเอง เราจะมาแนะนำรุ่นเหล่านี้ให้พี่ๆ รู้จักกันครับ

Speedplay รุ่น Zero Aero ในรุ่นนี้นอกจากที่ตัวคลีทจะล็อคองศาได้แล้ว ตัวบันไดยังถูกออกแบบมาเพื่อให้มันลู่ลมได้อย่างดี (Aero Dynamic) เพราะว่าบันไดรุ่นนี้จะเป็นแบบหน้าเดียว อีกด้านของบันไดจะเป็นเคิฟที่โค้งปิดไปกับตัวคลีท เลยทำให้ลมตัดผ่านไปได้ง่ายไม่ตกร่องของคลีทนั่นเอง พี่ๆ นักปั่นท่านใดอยากได้อะไรที่ลู่ลมใช้ซ้อมปั่น ใช้แข่ง ไม่ว่าจะเป็น Time Trial หรือเอาไปสปรินต์หนักๆ ทำให้การปั่นนั้นออกมามีประสิทธิภาพได้มากขึ้นเราแนะนำรุ่นนี้เลย และยังมีแกนให้เลือกถึง 2 วัสดุ คือ Stainless และ Titanium จะไม่มีแกนที่ทำจาก Chrome-Moly เพราะว่าในบันไดที่แยกออกมาจากรุ่น Zero นั้นจะเน้นความเบาและการแก้ปัญหาต่างๆ ให้พี่ๆเลือกใช้นั่นเอง

Speedplay รุ่น Zero Pave บันไดรุ่นนี้เป็นรุ่นที่หน้าตาออกมาดูเท่ที่สุดสำหรับ Speedplay เลยทีดียว ลักษณะของรุ่นนี้จะแตกต่างออกไปจากรุ่นอื่นที่มีลักษณะเป็นเหมือนอมยิ้มกลมๆ โดยจะมีหน้าตาเหมือนไม้กางเขน มีแค่แกนและส่วนตัวล็อคบันไดเข้ากับคลีทเท่านั้น เหตุผลที่ทำออกมาให้เป็นแบบนี้เพราะว่าบางสภาพแวดล้อมในการปั่นนั้นอาจจะมีโคลนหรือเศษอะไรต่างๆ มากมายเข้ามาติดที่ส่วนต่างๆ ของคลีทและบันไดได้ หากมีคราบดินโคลนเข้ามาติดจะทำให้ใส่และปั่นยากขึ้นมาก เพราะมันจะติดเศษดิน เศษโคลน ในบางครั้งเราอาาจะต้องแคะคราบดินคราบโคลนออกก่อนจึงจะใส่ได้ Speedplay จึงออกแบบมาเพื่อให้มันมีช่องว่างมากพอที่จะไม่ให้ดินโคลนหรือเศษอะไรต่างๆ เข้ามาติดนั่นเอง รุ่นนี้จึงเหมาะกับการปั่นลุยดิน ลุยโคลน และไม่ต้องห่วงว่าหน้าตาเพียวบางแบบนี้จะล็อคเท้าของคุณไม่แน่นพอ ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในรุ่น Zero มันไม่ปล่อยให้เท้าของคุณหลุดได้ง่ายๆแน่นอน แกนมีสองแบบเช่นกันคือ Stainless และ Titanium

Speedplay รุ่น Zero Nanogram พี่ๆ นักปั่นท่านใดสายไต่เขาหรือต้องการอะไรที่เบาๆ มาทางนี้เลยครับ เราแนะนำรุ่นนี้เลย! เป็นรุ่นที่เบาที่สุดที่ Speedplay มีในตอนนี้ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า Nano แน่นอนมันเบามากๆ เพียง 64 กรัม เท่านั้น! ที่เบาได้ขนาดนี้เพราะว่าวัสดุของบันไดนั้นทำมาจากคาร์บอน ที่ทั้งทนทั้งเบา อยากปั่นไวๆ ไต่เขาหรือสปรินต์ ต้องการให้น้ำหนักจักรยานเบาที่สุด ใช้รุ่นนี้เลยครับ ข้อสังเกตุคือตรงหัวบอดี้จะเป็นสีทอง ในรุ่นนี้จะมีแกนให้เลือกเพียงวัสดุเดียวเท่านั้นคือ Titanium เพราะว่ารุ่นนี้เน้นความเบาเป็นหลักนั่นเอง

Speedplay รุ่น Zero Track รุ่นสุดท้ายนี้เราแนะนำให้กับผู้ที่ปั่นจักรยานอย่างหนักหน่วงแบบสปรินต์เตอร์ ปั่นหนักปั่นไวใครก็กลัวคลีทหลุดจากบันได แต่ถ้าหากใช้รุ่นนี้มันจะตอกย้ำความแน่นหนาของบันได Speedplay ไปอีกขั้น เป็นรุ่นที่ขึ้นชื่อว่าหลุดยากที่สุดปลดยากมาก ด้วยกลไกตรงตัวบอดี้ของมันที่ทำมาให้ปลดยากทำให้ฝ่าเท้าไม่หลุดออกจากบันไดแน่นอนไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ปั่นแบบหนักหน่วงเพียงใด ข้อสังเกตุคือจะมีหัวสีแดงตรงบอดี้บันได และกลไกตรงจุดล็อกจะลึกกว่ารุ่นอื่นๆ นั่นเอง

ก็หมดไปแล้วครับสำหรับการแนะนำบันไดแต่ละรุ่นที่ถูกแบ่งออกมาให้พี่ๆ เลือกใช้ได้ตามสถานการณ์ ฝาก Speedplay รุ่น Zero ไว้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับพี่ๆ ที่ต้องการจะอัพเกรดจักรยานหรืออยากอัพเกรดคลีทสำหรับการปั่นที่จะช่วยพัฒนาทักษะการปั่นของพี่ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Speedplay เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยพี่ๆ ให้พัฒนาการปั่นได้ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอนครับ