ต้นปีที่ผ่านมาหลายๆ ท่านคงจะได้เห็นทางเพจและเว็บไซต์ของเรานั้นได้อัพเดทสินค้า Park Tool ปี 2020 กันไปแล้วนะครับว่ามีสินค้าไหนบ้าง แต่ล่าสุดนี้มีสินค้าใหม่ออกมาเพิ่มแล้วสำหรับ Park Tool 2020 ซึ่งเป็นเครื่องมือที่หลายๆ คนอาจจะอยากได้ไว้สักชุดอย่างแน่นอนถ้าจักรยานของคุณนั้นเป็นระบบเบรคน้ำมัน

การไล่น้ำมันเบรคต้องใช้เครื่องมือที่มีมาตราฐานสูงในการทำงานเพราะว่าการไล่น้ำมันเป็นการเซอร์วิสระบบของจักรยานแบบละเอียดอ่อนมากเลยก็ว่าได้ และวิธีการไล่น้ำมันยังไล่แตกต่างกันด้วยในระบบเบรคของแต่ละยี่ห้อ และ ประเภทของน้ำมันที่ใช้!

พี่โปเต้จากร้าน Potae’s Bike Garage ได้บอกว่า ประเภทของน้ำมันที่ใช้ในจักรยานทุกวันนี้ถูกแบ่งออกเป็นสองแบบ คือ น้ำมัน “มิเนรอล” เป็นน้ำมันธรรมชาติที่ใช้แล้วไม่ก่อให้เกิดการกัดกร่อนต่างๆ จะใช้ Syringe (กระบอกเข็มฉีดยา) ดูน้ำมันต่อท่อสายเบรคไล่แค่ฝั่งเดียว อีกฝั่งจะเป็นกระบวยน้ำมัน การไล่น้ำมันควรไล่ออากาศออกมาให้หมดแต่น้ำมันมิเนรอลไม่จำเป็นต้องเอาอากาศหมดก็สามารถใช้งานได้ ไม่ยุ่งยากแบบน้ำมันดอท

อีกแบบคือ “น้ำมันดอท” เป็นน้ำมันเบรคที่มีค่าความหนาแน่นสูงกว่าน้ำมันมิเนรอลมากและมีการกัดกร่อน ซึ่งให้กำลังเบรคได้ดีกว่าน้ำมันมิเนรอล แต่การไล่น้ำมันต้องไล่ให้อากาศออกให้หมด ซึ่งจะใช้ Syringe 2 อันในการดูดน้ำมันและต่อไปที่ท่อเบรคเพื่อดันกันไปดันกันมาให้อากาศในสายท่อเบรคนั้นออกมาให้หมด อากาศจะออกมาก็จะอยู่ในหลอด Syringe แทน แล้วน้ำมันในสลิ้งจะเข้าไปอยู่ในสายเบรคหมดเลยทำให้ในสายไม่เหลืออากาศอยู่ การไล่น้ำมันดอทก็จะยากกว่าน้ำมันมิเนรอล

เหตุผลที่รถแต่ละประเภทใช้ระบบน้ำมันเบรคต่างกันเพราะว่ามันใช้แรงเบรคที่ต่างกัน อธิบายเรื่องเบรคก่อนว่ามันจะเบรคได้ก็ต่อเมื่อผ้าเบรคนั้นเข้าไปบีบใบดิสก์ล้อถึงจะหยุด แบบริมเบรคก็เช่นกันผ้าเบรคหนีบขอบล้อถึงจะหยุด แต่ที่เราเห็นนั้นคือกล้ามเบรคมันถูกบีบเข้าหากันได้ด้วยสายสลิงค์ แต่ในระบบเบรคน้ำมันการที่ผ้าเบรคมันจะไปบีบใบดิสก์ได้มันเป็นเพราะว่าแรงดันของน้ำมัน พอเรากำเบรคน้ำมันจะถูกดันไปตามสายจนไปดันระบบเบรคทำให้มันหนีบใบดิสก์เบรคแล้วล้อจึงหยุด “มันคือระบบแรงดัน” นึกภาพง่ายๆ คือภาพสายยางที่มีน้ำอยู่ด้านในถ้าเราเปิดก๊อกจากอีกด้านน้ำก็จะไปพุ่งออกที่ปลายสาย

ถ้าลองนึกภาพต่อในภาพสายยางแต่ภายในสายยางเป็นน้ำมันดอทและน้ำมันมิเนรอล ถ้าหากเป็นน้ำมันดอทที่มีความหนาแน่นสูงมันจะไม่เกิดความยืดหยุ่นอะไรเลยมันก็จะไม่ได้ไหลออกมาง่ายๆ เหมือนน้ำมันมิเนรอล น้ำมันดอทที่ใช้นี้ก็คือน้ำมันประเภทเดียวกับที่อยู่ในรถยนตร์รถจักรยานยนตร์ที่เราเห็นกัน ชื่อมันคือน้ำมันดอท ส่วนความหนาแน่นอะไรก็จะถูกเรียกไปตามค่ารหัส เช่น ดอท3, ดอท4, ดอท5 ยิ่งค่าดอทเลขเยอะยิ่งค่าความแน่นเยอะ ส่วนมากน้ำมันนี้ถ้าอยู่ในจักรยานจะไปอยู่ในจักรยานประเภทเสือภูเขา ดาวน์ฮิว เพราะว่าการใช้งานรถประเภทนี้ต้องไต่เขาลงเขาเยอะ มันจึงต้องใช้กำลังเบรคสูงมาก ใช้แรงเบรคสูงกว่ารถจักรยานประเภทอื่นๆ แต่ปัจจุบันนี้อาจจะเริ่มมีบางแบรนด์ที่ทำเบรคน้ำมันดอทมาใช้กับจักรยานเสือหมอบแล้วด้วย แต่ส่วนมากจักรยานเสือหมอบก็ยังใช้แบบมิเนรอลอยู่

ข้อดีข้อเสียของน้ำมันสองอย่างนี้ก็มีอยู่ คือน้ำมันดอทมันไล่ยากมากๆ จึงต้องใช้อุปกรณ์ที่มีมาตราฐานเพราะด้วยความหนาแน่นของมันและมันต้องไม่มีอากาศหลงเหลือในท่อสายเบรคเลย แล้วในการไล่น้ำมันจะต้องเข้าไปอยู่เต็มที่ 3 จุด คือ เต็มในสายท่อเบรค เต็มที่คาริเปอร์เบรค และต้องเต็มที่เบรคมือด้วย น้ำมันมิเนรอลก็ไล่ง่ายกว่าเพราะว่ามันมีความยืดหยุ่นของตัวมันเองทำให้น้ำมันมิเนรอลเนี่ยมันเข้าไปอยู่ตามสายและจุดต่างๆ ได้ง่ายกว่า แต่ข้อเสียคือมันหนาแน่นน้อยกว่าน้ำมันดอท ที่บอกว่าแน่นน้อยกว่าเป็นข้อเสียคือเวลาเรากำเบรคแล้วน้ำมันมันไปอัดผ้าเบรคหนีบดิสก์เนี่ยน้ำมันมิเนรอลมันหนาแน่นน้อยกว่ามันก็ให้กำลังเบรคน้อยกว่า ถามว่ามันก็เบรคอยู่ไหมก็อยู่ แต่ถ้าเอาไปใช้ในรถประเภทดาวน์ฮิวก็คงเอาไม่อยู่มันจึงต้องใช้น้ำมันดอท สรุปก็คือน้ำมันก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเอาไปใช้งานกับรถประเภทไหน แล้วรถเราเอาไปใช้งานแบบไหนก็ต้องใช้ให้เหมาะสมและก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของตัวระบบเบรคเองด้วย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับน้ำมันอย่างเดียว น้ำมันมิเนรอลข้อดีอีกอย่างนอกจากมันไล่ง่ายแล้วเวลาน้ำมันมันไม่เต็มมันสามารถเติมได้เลยไม่ต้องไล่ใหม่ทั้งระบบ แต่ถ้าเป็นน้ำมันดอทเมื่อไหร่ มันจะเปิดเติมเลยไม่ได้! ต้องไล่ใหม่ทั้งหมดและทั้งระบบ เพราะน้ำมันดอทมันหนาแน่นสูงถ้าไม่ไล่ใหม่มันจะไม่เข้าไปอยู่ในจุดต่างๆ ที่มันควรต้องอยู่ และยิ่งเป็นเบรคระบบน้ำมันดอทบางยี่ห้อมันจะมีส่วนที่เอาไว้กักน้ำมันเหมือนเป็นห้องกักน้ำมันอยู่ในคาลิเปอร์และมือเบรค แต่ก็มีอีกหลายจุดแล้วแต่ยี่ห้อที่ใช้ด้วยบางยี่ห้อเป็นห้องกักน้ำมันบางยี่ห้อเป็นถุงสูญยากาศก็มี ยิ่งถ้าเป็นระบบถุงสูญยากาศถ้าไม่ไล่ใหม่ยังไงก็เติมไม่เต็มแน่ๆ จะไม่เหมือนระบบน้ำมันมิเนรอลที่เปิดโล่งให้น้ำมันหากันได้หมดเลย ส่วนใหญ่จะเจอน้ำมันมิเนรอลได้ก็ในยี่ห้อ Shimano เพราะ Shimano จะไม่มีรุ่นไหนใช้น้ำมันดอทเลยจะถูกจะแพงใช้น้ำมันมิเนรอลทั้งหมด

ในระบบเบรคน้ำมัน ในสายท่อเบรคจะมีน้ำมันอยู่ข้างในตามชื่อเลย เมื่อมันใช้น้ำมันต่างกันมันก็ย่อมไล่ต่างกัน เพราะฉะนั้นชุดไล่น้ำมันทั้งสองแบบก็จะต่างอุปกรณ์และวัสดุกันด้วย เพราะการกัดกร่อนของน้ำมันและการไล่มันต่างกัน แต่หลักการไล่น้ำมันคล้ายๆ กัน น้ำมันมิเนรอลถึงยังมีอากาศแต่มันก็ยังพอใช้งานได้เหมือนที่บอกไปข้างต้น แต่ถ้าหากเป็นน้ำมันดอท “ถ้าหากว่าข้างในมีอากาศเมื่อไหร่ กำเบรคแล้วมันจะไม่หยุด! มันจะลื่นวืดไปเลยและเบรคไม่อยู่!” น้ำมันดอทมีค่าความหนาแน่นสูงมากและก็มีค่าการกัดกร่อนสูงมากเช่นกัน ถ้าใช้อุปกรณ์ไล่น้ำมันไม่ดีอากาศก็จะออกไม่หมด หรือเผลอทำหยดใส่เฟรมรถนิดเดียวนี่สีเฟรมด่างเลย ถ้าเอาน้ำเปล่าล้างแล้วเช็ดออกช้าไปแค่นิดเดียว

ข้อที่ควรระวังอีกข้อคืออย่าไปใช้น้ำมันสองแบบนี้สลับกันเด็ดขาดเบรคระบบน้ำมันไหนใช้น้ำมันนั้น เพราะมันจะเกิดผลเสียตามมาหลายอย่าง เพราะน้ำมันสองอย่างนี้มันมีค่าความกัดกร่อนต่างกัน “น้ำมันดอทค่าการกัดกร่อนแรงมาก น้ำมันมิเนรอลไม่มีค่าการกัดกร่อนเลย แปลว่าถ้าเราเอาน้ำมันดอทไปใส่ในเบรคระบบน้ำมันมิเนรอลรับรองได้เลยเบรคคุณเสียแน่ๆ ไม่ช้าก็เร็วมีผลกระทบอย่างมากเพราะระบบเขาทำมาเพื่อน้ำมันมิเนรอล ถ้าหากเบรคเป็นระบบน้ำมันดอทแต่เอาน้ำมันมิเนรอลเติมผสมลงไปมันใช้งานได้ก็จริงแต่มันก็ไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่มันควรจะเป็น เพราะฉะนั้นแยกใช้ของใครของมันอย่าไปผสมหรือสลับกันใช้ เพราะฉะนั้นเวลาใช้งานก็ต้องเช็คให้ชัวร์ด้วยว่าระบบเบรคน้ำมันของเราใช้น้ำมันอะไรที่มือเบรคก็จะมีเขียนไว้แต่ถ้าให้ชัวร์ก็ดูที่คู่มือ” พี่โปเต้ กล่าว

มาดูหน้าตาและรายละเอียดของสินค้าใหม่กันว่าเป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเครื่องมือไล่น้ำมันดอทและน้ำมันมิเนรอลของ Park Tool มีด้วยกันสองรุ่นคือ BKD-1 และ BKM-1

BKD-1

  • ออกแบบและสร้างขึ้นสำหรับใช้งานได้อย่างแม่นยำและง่ายต่อการใช้งาน
  • ประกอบด้วยหลอดฉีดยาสองอัน, ท่อยางสำหรับลำเรียงน้ำมัน, บล็อกหัวต่อหลายขนาด, กรวยและตัวยึดเข็มฉีดยาที่สามารถติดตั้งได้ง่าย
  • มาพร้อมเคสเก็บอุปกรณ์อย่างดี
  • มีวัสดุที่ใช้สแตนเลสสตีลกลึงและวัสดุจากอุปกรณ์อลูมิเนียม 707 ใช้งานกับดิสก์เบรคระบบน้ำมัน SRAM®, Hayes®, Formula®, Hope® และแบรนด์อื่นๆ ของระบบเบรคไฮดรอลิกที่ใช้น้ำมันเบรค DOT
  • ทั้งชุดไม่รวมน้ำมันเบรค

 

BKM-1

  • ออกแบบและสร้างขึ้นสำหรับใช้งานได้อย่างแม่นยำและง่ายต่อการใช้งาน
  • ประกอบด้วยหลอดฉีดยาสองอัน, ท่อยางสำหรับลำเรียงน้ำมัน, บล็อกหัวต่อหลายขนาด, กรวยและตัวยึดเข็มฉีดยาที่สามารถติดตั้งได้ง่าย
  • มาพร้อมเคสเก็บอุปกรณ์อย่างดี
  • วัสดุจากอุปกรณ์อลูมิเนียมกลึง 707 ใช้งานกับดิสก์เบรคระบบน้ำมัน Shimano®, Magura®, Clarks®, Promax®, Tektro®, TRP® และอื่นๆ ที่เป็นระบบเบรคไฮดรอลิกน้ำมัน Mineral
  • ทั้งชุดไม่รวมน้ำมันเบรค