โควิด19 ทำพิษช่วงนี้หลายๆ คนก็ไม่อยากที่จะออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น นอกจากโควิด 19 แล้วอากาศช่วงนี้ก็ไม่ได้เป็นมิตรกับเราสักเท่าไหร่ เรียกได้ว่าร้อนจนแทบจะขาดใจ ร้อนแทบจะละลายไปกับแดดเลยก็ว่าได้ เพราะเหตุนี้ทำให้นักปั่นหลายๆ คนนั้นมองหาอุปกรณ์เซอร์วิสจักรยานเบื้องต้นมาไว้ที่บ้าน เพื่อที่จะเซอร์วิสจักรยานด้วยตัวเองได้มากขึ้น และในปัจจุบันสื่อออนไลน์ก็มีการเผยแพร่ความรู้วิธีการเซอร์วิสส่วนต่างๆ ของจักรยานมากขึ้นเนื่องจากผู้คนปรับตัวอยู่บ้านกันมากขึ้นในช่วงวิกฤตแบบนี้ วันนี้เราเลยมาแนะนำอุปกรณ์เซอร์วิสเบื้องต้นที่จำเป็นต้องมีติดบ้านในงบ 6,000 บวกลบ กันครับ

มาดูอย่างแรกกันเลยที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งคือ กล่องล้างโซ่นั่นเอง! แต่จะซื้อแค่กล่องล้างโซ่ก็คงทำอะไรไม่ได้เพราะฉะนั้นซื้อเป็นชุดทำความสะอาดโซ่เลยดีกว่า รหัส Park Tool CG-2.3 ราคา 1,300 บาท เป็นสิ่งที่จำเป็นและควรมีติดบ้านสำหรับนักปั่นจักรยาน การดูแลทำความสะอาดโซ่และเฟืองนั้นช่วยทำให้ยืดอายุการใช้งานโซ่ได้นานยิ่งขึ้นนะครับ การดูแลโซ่และเฟืองหลังให้สะอาดอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องที่ดี โดยชุดทำความสะอาดโซ่ CG-2.3 นั้นจะมีกล่องล้างโซ่ที่มาพร้อมกับแปลงและน้ำยาทำความสะอาดโซ่ครับ รู้หรือไม่ว่าเมื่อใช้น้ำยาล้างโซ่เทใส่ที่ล้างโซ่จนล้างเสร็จแล้วเรายังนำน้ำยาล้างโซ่ที่ใช้เสร็จแล้วเทใส่แก้วหรือถ้วยเพื่อใช้ทำความสะอาดเฟืองหลังต่อได้ด้วยนะครับ โดยการใช้แปลงนั้นจุ่มลงไปแล้วขัดตามใบเฟืองหลังครับผม ถ้าหากว่าน้ำยาล้างโซ่หมดก็สามารถซื้อเพิ่มได้ครับเพราะว่าอุปกรณ์ที่มาในชุดนี้มีเป็นแบบขายแยกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกล่องล้างโซ่ ชุดแปลงขัด และ น้ำยาล้างโซ่

อย่างที่สองที่ควรมีไว้ติดบ้านและใช้ในการเซอร์วิสจักรยานทุกครั้งจะขาดเจ้านี่ไปไม่ได้เลยคือประแจหกเหลี่ยม แต่ละจุดของจักรยานก็ใช้ประแจที่มีขนาดหัวแตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็น สเต็ม หลักอาน สับจาน ตีนผี ฯลฯ เราจึงอยากแนะนำประแจที่มาเป็นชุดดีกว่า คือ Park Tool HXS-1.2 ชุดประแจหกเหลี่ยมขนาด 1.5 มม. 2 มม. 2.5 มม. 3 มม. 4 มม. 5 มม. ที่มี 2 ด้านคือด้านหกเหลี่ยมธรรมดาและหกเหลี่ยมหัวบอล ราคา 830 บาท อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าแต่ละจุดที่เราจะไขนั้นย่อมใช้ประแจหัวเบอร์ที่แตกต่างกันออกไป แต่การมีแค่ประแจหัวหกเหลี่ยมธรรมดานั้นมันอาจจะเข้าถึงจุดที่อยู่ตามซอกหลืบยากกว่า เพราะถ้าเอาหกเหลี่ยมธรรมดาไขความยาวของมันอาจจะไปติดกับส่วนต่างๆ ของจักรยานได้ การมีชุดประเเจที่เป็นทั้งหกเหลี่ยมและมีหัวบอลตามขนาดให้จึงตอบโจทย์มากกว่าเพราะว่าประแจหัวบอลนั้นสามารถใช้ไขแบบทะแยงมุมเข้าไปได้ทำให้เราไขจุดต่างๆ ได้ง่ายกว่าโดยที่ประเเจไม่ติดกับส่วนต่างๆ ของจักรยานนั่นเอง

ข้างต้นเราได้แนะนำชุดล้างโซ่ไป แต่เรายังขาดสิ่งสำคัญอีกอย่างสำหรับโซ่ ก็คือน้ำยาหยอดโซ่นั่นเองหรือ Park Tool CL-1 การเลือกน้ำยาหยอดโซ่ที่คุณภาพสูงๆ ใช้งานย่อมเป็นสิ่งที่ดีสำหรับโซ่ของคุณ การล้างทำความสะอาดโซ่ช่วยคืนประสิทธิภาพของโซ่ให้ใช้งานได้ดีและยืดประสิทธิภาพการใช้งานรวมถึงไม่ทำให้มีคราบน้ำมันโซ่ดำๆ ติดขาคุณอีกด้วย ฮ่าๆ แต่มันยังไม่สุดเพราะถ้าคุณล้างแล้วคุณไม่ใช้น้ำมันหยอดโซ่ชะโลมโซ่ เฟือง และใบจาน มันจะยืดอายุการใช้งานของโซ่และเฟืองได้ไม่เต็มที่ ถ้าหากคุณล้างและหยอดโซ่ด้วยน้ำยาหยอดโซ่ Park Tool มันจะทำให้ลดการเสียดสีของโซ่ เฟืองหลัง และใบจาน ทำให้การใช้งานชุดขับนั้นเสื่อมสภาพช้า ยืดอายุในการใช้งานแถมยังช่วยลดเสียงเสียดสีระหว่างชุดขับได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นน้ำยาหยอดโซ่ก็เป็นสิ่งจำเป็นมากๆ อีกชิ้นที่ควรมีติดบ้านไว้ ราคาอยู่ที่ ขวดละ 290 บาท

มาต่อกันในชิ้นต่อไปชิ้นนี้เพื่อพี่ๆ ที่ปั่นเทรนเนอร์อยู่ที่บ้านกันเลยกับที่งัดยาง Park Tool TL-6.2 ราคา 560 บาท ที่ทำมาจากวัสดุที่แข็งแรงทนทานเคลือบหุ้มด้วยพลาสติกยางชั้นดีสีน้ำเงิน มีความสวย หรูหรา ทนทาน ใช้งานได้ครบ ทั้งยางงัดเสือหมอบ ยางงัดเสือภูเขา และยางทูฟเลสที่มีความเหนียวเเข็งแรงทนทานสูง สำหรับสถานการณ์ในตอนนี้ที่นักปั่นนิยมปั่นเทรนเนอร์ที่บ้านกันทำให้มีการซื้อยางซ้อมหรือเปลี่ยนยางกันบ่อยนะครับการมีที่งัดยางดีๆ ใช้งานได้ทนทานแม้กระทั่งกับยางซ้อมที่เหนียวและแข็งแรงก็ใช้ได้ก็ย่อมเป็นสิ่งที่ดีในการมีติดบ้านไว้ใช้เซอร์วิส แต่ถ้าหากว่าอยากมีแบบที่ใช้ได้ที่บ้านและพกพาได้ด้วยก็มีอีกสองโมเดลนะครับที่แนะนำคือรุ่นที่ทำมาจากพลาสติกมีความแข็งแรงและน้ำหนักเบามากก็คือรุ่น Park Tool TL-4.2C ราคา 100 บาท ได้ 2 ชิ้น กับ Park Tool TL-1.2C ราคา 100 บาทเช่นกันแต่ได้ 3 ชิ้น ครับ

ตัวสุดท้ายที่อยากจะแนะนำก่อนที่จะงบบานปลายไปมากกว่านี้ ฮาๆ พี่ๆ ท่านใดรักจักรยานมากจะรู้กันดีว่าตามจุดต่างๆ ของจักรยานนั้นจะมีค่าทอร์กกำหนดไว้อยู่ว่าเท่าไหร่ เช่น อาน 5 Nm. สเต็ม 5 Nm. คือ 5 นิวตันเมตรนะครับ การไขค่าตรงนี้ไม่ตรงอาจจะทำให้ส่วนนั้นหลวมไปอาจเกิดอันตรายตอนปั่นตามมาได้ ทางกลับกันถ้าขันแน่นเกินไปอาจจะสงผลกระทบต่ออุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ ได้ โดยเฉพาะชิ้นส่วนที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ก็ยิ่งต้องมีการขันค่าทอร์กที่พอดีไม่หลวมไปไม่แน่นไปนะครับ แต่หลายๆ คนมักทราบกันมาว่าประแจทอร์กที่ดีๆ และค่าตรงมากๆ นั้นมีราคาที่สูงมาก แต่ในความจริงมีประแจทอร์กที่ราคาไม่แรงและสามารถพกพาไปข้างนอกได้ในกรณีที่เราถอดส่วนต่างๆ ของจักรยานใส่กระเป๋าจักรยานแพ็คไปเที่ยวต่างประเทศหรือที่ใดสักที่ ก็แบบอยากเอาไปปั่นด้วยอะไรประมาณนั้น ฮ่าๆ ประแจทอร์กก็ค่อนข้างจำเป็นมากในการประกอบส่วนต่างๆ กลับเข้าไปนะครับ โดยเรามีประเเจทอร์กแบบพกพาและค่าแม่นยำมาแนะนำคือ Park Tool ATD-1.2 เป็นประเเจทอร์กที่สามารถปรับค่าได้ตั้งแต่ 4, 4.5, 5, 5.5 และ 6 Nm. ใช้สำหรับขันทุกจุดได้แน่นอนสำหรับการประกอบชิ้นส่วน และไม่ต้องกังวลเรื่องหัวหกเหลี่ยมเลยเพราะเจ้าตัวนี้มาพร้อมกับหัวขนาด 3, 4, 5 มม. และหัวดาว T25 ราคาอยู่ที่ 2,700 บาท

รวมทั้งหมดนี้งบก็แทบบานปลายไป 7,000 กันเลยทีเดียว แต่ถ้าหากถามว่าสิ่งที่จำเป็นต้องมีติดบ้านไง้เซอร์วิสจักรยานเองที่บ้านนั้นมีอีกไหม เราบอกได้เลยว่า มีอีกเยอะแยะเลยครับผม ฮ่าๆ ขึ้นอยู่กับว่าพี่ๆ นั้นอยากจะทำอะไรกับจักรยานของพี่ๆ บ้าง เราสามารถแนะนำได้และมีความยินดีที่จะแนะนำอุปกรณ์ให้ โดยพี่ๆ สามารถสอบถามเข้ามาได้ทุกช่องทางของเราหรือสามารถชมคลิปเซอร์วิสจักรยานของเราได้บน Youtube Chanel Bike-Boulevard ครับผม สำหรับวันนี้ขอบคุณครับ