สวัสดีครับพี่ๆ ที่หลงไหลในการปั่นจักรยานทุกๆ คนครับ การปั่นจักรยานนั้นแน่นอนว่าเมื่อเราปั่นไปนานๆ อะไหล่บางชิ้นก็จะมีอายุการใช้งานของตัวมันเอง เช่นเดียวกับเครื่องมือซ่อมจักรยาน หากใช้ไปนานๆ บางส่วนบางชิ้นอาจจะเกิดการสึกหรอจากการใช้งานได้ พี่ๆ บางคนอาจชอบซ่อมจักรยานด้วยตนเองหรือบางคนอาจไม่ไม่มีเวลาไปร้านจักรยานจึงฝึกฝนและหัดเซอร์วิสจักรยานด้วยตนเองจึงอาจจะมีอุปกรณ์ Park Tool บางชิ้นติดบ้านอยู่บ้างครับ

เมื่ออุปกรณ์ซ่อมเกิดการสึกหรอตามการใช้งานพี่ๆ หลายคนอาจจะคิดว่าต้องซื้อตัวใหม่เลยเพราะตัวเก่านั้นพังแล้ว แต่ในความเป็นจริงอุปกรณ์บางชิ้นสามารถถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ได้ด้วยนะ หากส่วนอื่นไม่ชำรุดก็อาจไม่จำเป็นต้องซื้อเปลี่ยนเครื่องมือใหม่เลยก็ได้ เช่น แท่นจับ Park Tool PCS-9.2, PCS-10.2 ที่เมื่อใช้งานไปนานๆ ตัวยางตรงหัวจับจะสึกหรอไปตามกาลเวลา แต่ตัวหัวยางตรงนี้สามารถถอดและสั่งอะไหล่เปลี่ยนได้ ก็ทำให้ไม่ต้องซื้อแท่นจับใหม่ เพียงแค่เปลี่ยนหัวยางก็พอนั่นเอง

สำหรับพี่ๆ ที่ใช้เครื่องมือของ Park Tool วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการดู Part Diagram กันครับผม Part Diagram คือตารางที่เราจะสามารถดูได้ว่าเครื่องมือของเรานั้นสามารถถอดเปลี่ยนอะไหล่ส่วนไหนได้บ้าง โดยขั้นตอนแรกนั้นต้องเข้าไปที่เว็บไซต์ Park Tool ก่อน แล้วจะพบกับช่องค้นหาที่หน้าเว็บไซต์ ให้เรากดไปที่ช่องแล้วพิมพ์รุ่นเครื่องมือของ Park Tool เข้าไป เช่น PCS-10.2  หลังจากนั้นกดที่ไอค่อนรูปแว่นขยายเพื่อค้นหารายการ เมื่อเจอแล้วให้กดคลิกเข้าไปที่เครื่องมือครับผม

ขั้นตอนต่อไปเมื่อเราค้นหาเครื่องมือของเราพบแล้วให้เลื่อนลงมาด้านล่างรูปภาพประกอบของเครื่องมือจะเจอคำว่า PRODUCT DETAILS ในหมวดนี้จะประกอบไปด้วย Features, Documentation, Press, Related Articles, Parts & Accessories ให้เรากดไปที่หัวข้อที่เขียนว่า Documentation ครับผม เมื่อเราคลิกไปจะเจอกับชื่อรุ่นของเครื่องมือ ตามด้วยคำว่า Instruction and Parts ในเรากดเข้าไปได้เลยครับผม

เมื่อกดเข้ามาแล้วจะพบว่าหน้าจอของเราถูกเด้งไปที่หน้าหนังสือคู่มือของ Park Tool แล้ว ในเอกสารคู่มือตรงนี้แหละครับคือ Part Diagram ที่พี่ๆ สามารถจะดูชิ้นส่วนและส่วนประกอบต่างๆ ของเครื่องมือได้เลย เมื่อเราเข้าไปยังเอกสารก็จะมีเลขบอกไว้เลยว่าชิ้นส่วนนี้เบอร์อะไร อะไหล่ส่วนนี้เบอร์อะไร แล้วเราก็นำเบอร์นั้นมาดูในตารางชื่อทางด้านซ้ายของภาพก็จะมีชื่ออะไหล่กับเลข Part บอกไว้ ก็สามารถนำเลขตรงนี้มาสอบถามและซื้ออะไหล่เปลี่ยนได้เลย นอกจากนี้ในเอกสารนี้ยังบอกถึงข้อมูลและวิธีการเซ็ตอัพใช้งานของเครื่องมืออีกด้วยนะครับ

ครับผมนี่ก็เป็นวิธีการดู Part Diagram ของเครื่องมือ Park Tool นะครับ สำหรับในกรณีที่เราค้นหาเครื่องมือแล้วในหน้า PRODUCT DETAILS ไม่มีคำว่า Documentation แปลว่าเครื่องมือนั้นๆ ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนอะไหล่ได้ต้องซื้อเครื่องมือนั้นใหม่อย่างเดียวครับ พี่ๆ ท่านใดที่เครื่องมือสึกหรอจากการใช้งานก็สามารถดูได้ตามวิธีนี้แล้วติดต่อมาที่เราได้เลยครับ

เว็บไซต์ของ Park Tool ก็ไม่ได้มีแค่เพียงเท่านั้น โดยพี่ๆ สามารถกดดูฟีเจอร์การใช้งาน หรือรับชมวีดีโอของเครื่องมือต่างๆ ได้อีกด้วย หรือถ้าหากอยากอ่านบทความก็สามารถอ่านได้บนเว็บไซต์ Park tool เลยครับผมจะมีการสอนซ่อมส่วนต่างๆ ด้วยนะครับ ก็ขอฝากไว้ด้วยครับกับเว็บไซต์ของ Park Tool