Pro fit Case กล่องอุปกรณ์ปรับเท้าอย่างละเอียดจาก Speedplay ที่จะทำให้เท้าของคุณมีตำแหน่งการปั่นที่ดีที่สุด! รู้หรือไม่ Speedplay มีสินค้าที่ทำมาเพื่อนักปั่นที่จริงจังและองศาในการวางเท้าในการปั่นให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด นั่นคือ Pro Fit Case ครับ

Pro Fit Case คือกล่องที่มีอุปกรณ์ต่างๆ ที่ไว้ใช้เซ็ทค่าองศาในการวางเท้ากับคลีทและบันไดของ Speedplay สำหรับพี่ๆ ที่จริงจังกับการปั่นหรือมีปัญหาในการใช้คลีทนั่นเอง ก่อนอื่นเราขออธิบายเรื่องเท้าแบบคร่าวๆ กันก่อน โดยธรรมชาติเท้าของคนเรานั้นจะมีขนาดเล็กใหญ่แล้วแต่สภาพร่างกายของคน การลงน้ำหนักในแต่ละส่วนก็ยังต่างกันอีกด้วย แต่ละคนจะมีจุดที่ลงน้ำหนักได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดต่างกัน องศาของเท้าในการเดินก็แตกต่างเช่นกัน ฝ่าเท้าของคนอาจจะเอียงหรือไม่ก็ตรงขนานไปกับระดับพื้นเลยก็ได้ เราสามารถสังเกตุฝ่าเท้าของเราได้ง่ายๆ โดยการสังเกตุพื้นรองเท้าที่เราเคยใส่ โดยเฉพาะตรงบริเวณพื้นรองเท้าทั้งฝั่งด้านนอกหรือด้านในว่าพื่นรองเท้าบริเวณไหนสึกมากกว่ากัน ซึ่งเป็นการบ่งบอกลักษณะการเอียงของฝ่าเท้า

ในการปั่นจักรยานก็เช่นกัน องศาของการวางเท้าของนักปั่นทุกคนนั้นต่างกัน มีผลวิจัยเกี่ยวกับเรื่องของนักปั่นจักรยานในเรื่องของฝ่าเท้า ผลปรากฏว่านักกีฬาจักรยานส่วนใหญ่ฝ่าเท้าเอียง 96% โดย 87% นั้นจะเอียงเข้าด้านใน (Varus) มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่เอียงไปทางด้านนอก (Valgus) การที่ฝ่าเท้าเอียงส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวเขาได้ง่ายในขณะที่ปั่นจักรยาน น่าเสียดายที่คลีททั่วไปนั้นไม่สามารถปรับให้เข้ากับฝ่าเท้าได้น้อยมาก Speedplay จึงมี Pro Fit Case มาเพื่อช่วยให้สามารถเซ็ทคลีทในการปั่นได้ละเอียดมากในบันไดรุ่น Zero นั่นเอง

การมี Pro Fit Case ออกมาแก้ไขปัญหาเรื่องฝ่าเท้านั้นจำเป็นต้องทำร่วมกับการ Bike Fitting อธิบายให้เข้าใจง่าย การทำไบค์ฟิตนั้นคือ การปรับตั้งส่วนต่างๆ ของจักรยานให้เข้ากับสภาพร่างกายของผู้ปั่น โดยคำนึงถึงผู้ปั่นและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ เพื่อให้นักปั่นได้ประสิทธิภาพในการปั่นมากที่สุด แน่นอนว่ามันรวมไปถึงการปรับวางฝ่าเท้าซึ่งเกี่ยวข้องในส่วนของคลีทและบันไดด้วย เพราะว่าในการปั่นจุดที่สำคัญคือบริเวณฝ่าเท้าที่จะต้องส่งแรงปั่นไปยังบันได แต่การที่ฝ่าเท้าเราเอียงนั้นก็ช่วยให้เราปวดหัวเขาและลดประสิทธิภาพในการปั่นของเราได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นสำหรับนักปั่นที่ซีเรียสและจริงจังกับการปั่นก็ควรคำนึงถึงจุดนี้ด้วย Pro fit Case ที่ใช้แก้ปัญหาฝ่าเท้าในการ Fitting ภายในจะประกอบไปด้วยแผ่นคลีท อแด็ปเตอร์ ชุดน็อตอีกมากมายสำหรับการปรับองศาต่างๆ มาดูกันว่าในกล่องนึงนั้นมีอะไรบ้างแล้วมีไว้เพื่ออะไรช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ส่วนแรกจะเป็นส่วนของบันได ที่มีมาให้ทั้งหมด 5 คู่ ที่มีความยาวของแกนแตกต่างกันออกไป วัสดุ Titanium 1 คู่ ความยาวแกน 50 มิลลิเมตร Stainless 4 คู่ ความยาวของแกนแต่ละคู่นั้นจะต่างกันออกไปโดยมีแกน Stainless ยาว 53 มิลลิเมตรเป็น Standard อีก 3 คู่จะยาวเพิ่มขึ้นเป็น 56,59,65 มิลลิเมตร เพื่อให้เข้ากับระยะของเท้าในตอนฟิตติ้งหาระยะที่เหมาะสมในการวางเท้า ปั่นสบายเท้าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดยังไงก็มีชัยไปกว่าครึ่งครับ

ส่วนต่อมาจะเป็นส่วนของการแก้ปัญหาในส่วนขาและฝ่าเท้า มาเริ่มกันที่แผ่น Adapter Plate ที่มีมาให้ 2 แบบ สาเหตุที่ให้ Adapter มา เพราะว่าส่วนใหญ่รองเท้าปั่นจักรยานในบ้านเราจะเป็นแบบ 3 รู แต่ว่า Speedplay นั้นจะเป็น 4 รู จึงมีแผ่นนี้มาช่วยให้ใช้งานได้อย่างครอบคลุมนั่นเอง 2 แบบที่ให้มา คือ แบบพลาสติกสีดำและอลูมิเนียมสีเงิน ข้อแตกต่างของทั้งสองรุ่นคือระยะในการเลื่อนไปด้านหน้าและด้านหลังที่ต่างกัน Adapter ที่ทำจากอลูมิเนียมนั้นจะสามารถเลื่อนระยะได้มากกว่าแผ่นสีดำ เพราะว่าองศาของการวางเท้าและจุดส่งแรงของเท้าแต่ละคนนั้นมีระยะต่างกัน เพราะฉะนั้นจึงมีแผ่น Adapter ที่มีระยะเพิ่มขึ้นมาให้นั่นเอง

ปัญหาเรื่องฝ่าเท้าของนักปั่นยังไม่จบแค่นั้น ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่านักปั่นส่วนใหญ่มักพบปัญหาฝ่าเท้าเอียงนอกจากนั้นแล้วยังมีปัญหาขาไม่เท่ากันอีกด้วย ซึ่ง Pro fit Case ของ Speedplay ก็สิ่งที่ช่วยในเรื่องนี้ด้วยคือ แผ่นเสริมความหนา และ แผ่น Wedge

แผ่นเสริมความหนาที่ให้มานั้นลักษณะจะเหมือนแผ่น Adapter เป็นแผ่นสีดำ ขนาดความหนา 3 มิลลิเมตร นักปั่นท่านใดทำการฟิตติ้งแล้วพบปัญหาความยาวของขาซ้ายและขวาไม่เท่ากัน สามารใช้แผ่นนี้เพื่อเพิ่มความบาลานซ์ของขาได้ เพื่อให้ระยะของขาและฝ่าเท้าทั้งสองข้างแตะบันไดได้เท่าๆ กันและส่งแรงไปยังบันไดได้ดียิ่งขึ้น ยิ่งเสริมยิ่งสูง! และยังมีแผ่น Wedge ที่ช่วยในเรื่องขององศาการวางเท้าอีกด้วย ลักษณะคือเป็นแผ่นพลาสติกสีฟ้าที่มีความบางและยืดหยุ่น เมื่อนำมาซ้อนกันและติดเข้ากับคลีทจะสามารถช่วยในเรื่องของฝ่าเท้าเอียงได้

นอกจากมีอุปกรณ์ในส่วนที่แก้ปัญหาต่างๆ แล้วภายในกล่องนั้นยังมีอุปกรณ์อื่นๆ ให้มาอีกด้วย เช่น คลีทรุ่น Zero ที่สามารถล็อคระยะได้มา 1 คู่ สามารถปรับระยะได้ 0-15 องศา หรือล็อคระยะได้ตามที่ผู้ใช้งานต้องการ เช่น 0-10 , 0-5 องศา ปรับล็อคได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ขันน็อตเท่านั้น

แผ่น Snap Shim หลายขนาดที่ใช้ในการเสริม Adapter ให้โค้งเข้ากับของพื้นรองเท้า เพราะว่ารองเท้าปั่นจักรยานแต่ละรุ่นนั้นความโค้งของพื้นรองเท้าแตกต่างกันออกไป Speedplay จึงมีแผ่นนี้มาช่วยให้นักปั่นสามารถเลือกถอดเปลี่ยนให้โค้งให้เข้ากับพื้นรองเท้าได้นั่นเองโดยสามารถดูคู่มือที่ให้มาในกล่องบันไดจักรยาน

แผ่น Protector Shim ที่ใช้สำหรับการป้องกันบันไดเสียดสีกับคลีท ทาง Speedplay แนะนำให้ใช้กับบันไดรุ่น Zero Pave ที่เป็นรูปไม้กางเขนและในกล่องก็จะมีชุดน็อตความยาวขนาดต่างๆ อีกมากมายสำหรับใช้ในการปรับเซ็ตองศาต่างๆ ในตอนฟิตติ้งมาให้อีกด้วย