พี่ๆ นักปั่นคงจะทราบดีว่าการปั่น Trainer นั้นกินหน้ายางมาก ทุกคนที่ปั่นเทรเนอร์จักรยานก็ประสบปัญหานี้อยู่บ่อยครั้ง แต่ในปัจจุบันนั้นเทรนเนอร์ได้ถูกพัฒนาเป็น Smart Trainer เรียบร้อยแล้ว และราคาก็สูงขึ้นตามความสามารถเช่นกัน แต่ต้องบอกได้เลยว่าค่าตัวที่เพิ่มมานั้นได้อะไรเยอะแยะมากมายกันเลยทีเดียว

และวันนี้เราจะพามารู้จักกับที่สุดของสมาร์ทเทรนเนอร์ Kinetic R1 ที่เป็นเทรนเนอร์แบบ Direct Drive ที่ไม่ต้องใช้ล้อหลังในการปั่น เราจะถอดมันออกแล้วปั่นผ่านเทรนเนอร์แทน! มาดูกันว่าในราคา 30,000 บาท เนี่ยมันมีอะไรที่คุ้มบ้าง!

1.พี่ๆ จะได้เทคโนโลยี Rock and Roll ของ Kinetic R1 –เทคโนโลยีนี้ช่วยให้พี่ๆ นักปั่นนั้นสมารถยืนปั่นแล้วโยกได้อย่างธรรมชาติ เสมือนปั่นอยู่ในสถานที่จริง และมันสมารถปรับระดับความชันได้อย่างสมจริงอีกด้วย เป็นเทคโนโลยีที่นักไตรกีฬาที่ได้มาทดลองกับทางเรากล้าพูดได้ว่าปั่นได้อย่างธรรมชาติและโยกได้ไหลลื่นมาก

2.ได้ประสิทธิภาพในการฝึกซ้อมที่มากกว่า – การปั่นสมาร์ทเทรนเนอร์มีข้อดีอยู่ที่ เราจะจดจ่ออยู่กับการปั่นอย่างเดียว และ Kinetic R1 สามารถใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆ ในการฝึกซ้อมได้ เล่นเกม Zwift ที่นักปั่นหลายๆ คนชอบก็ได้ จำลองการปั่นได้อย่างสมจริงแน่นอน

3.ได้การส่งข้อมูลแบบไร้สาย! – เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นการฝึกยอดนิยมได้ผ่านอุปกรณ์ ANT+ และ Bluetooth ยังสามารถดูค่าวัตต์กับรอบขาได้อีกด้วยในกรณีที่จักรยานของพี่ๆ ไม่ได้มีพาวเวอร์มิเตอร์ โดยจะวัดจากรอบการปั่นและการออกแรงปั่นจริงจาก Kinetic R1 นั่นเอง

นอกจากการเชื่อมต่อไร้สายแล้วยังสามารถเชื่อมต่อ USB เข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ และรองรับแอพพลิเคชั่นการฝึกต่างๆ นอกจาก Kinetic Fit แล้วยังได้อีกเยอะแยะเลยเช่น Zwift, Trainer Road, Rouvy, Kinomap, Sufferfest และ FulGaz สามารถตั้งค่าโปรแกรมฝึกแล้ว Input เข้ามาที่ตัวเครื่อง เจ้า Kinetic R1 จะสามารถปรับความหนืดได้ตามที่เราตั้งค่าเลยครับ

4.ของฟรีไม่มีในโลก แต่ Kinetic R1 มี! –  ของฟรีมีจริงครับผม! ซื้อ Kinetic R1 เราฟรีการสมัครสมาชิก 6 เดือนสำหรับแอพพลิเคชั่นฝึกอบรมผ่าน Kinetic Fit ครับ ยัง ยังไม่พอ! เราแถมอีก! ช่วงโปรโมชั่นถึง 30 กันยายน 2562 เราแถมถาดรองล้อมูลค่า 800 บาท ให้ไปเล๊ยยยยย! ใครว่าของฟรีไม่มีในโลก ไม่จริงเล๊ยยยยยย

5.ได้ค่าความต้านทานที่ หนืดสุดๆ ไปเลย! – ความลาดชันสูงสุดที่เจ้า Kinetic R1 ให้มาคือทำได้ถึง 20% ความแม่นยำ ± 3% แต่สิ่งที่ทำให้ตกใจคือความต้านทานสูงสุด 2,000 วัตต์! เทคโนโลยีต้านทานอิเล็กทรอนิกส์ให้มาขนาดนี้หนืดหน่วงสะใจกันเลยทีเดียว หนืดอะไรขนาดนั้นคุณพี่ หอบกันพอดี! ฮ่าๆ Kinetic R1 ยังรองรับเฟืองของ Shimano, SRAM และ เฟือง Campagnolo ที่สามารถซื้อเพิ่มได้ด้วยนะครับ

6.ได้น้ำหนักเยอะ – ไม่ใช่น้ำหนักตัวนะครับแต่เป็นน้ำหนักของ Kinetic R1 แต่ห๊ะ! เดี๋ยวก่อนน้ำหนักเยอะมันคุ้มค่ายังไงครับเนี่ย? ใจเย็นๆ นะครับพี่ๆ Kinetic R1 ตัวนี้วัสดุบางส่วนเป็นอลูมิเนียมและเหล็ก ทำให้มีน้ำหนักเยอะ ข้อดีของน้ำหนักที่เยอะเนี่ยมันทำให้เวลาเรายืนปั่นโยกปั่น มันจะไม่ขยับครับ และยิ่งมีเทคโนโลยี Rock and Roll พอบวกกับน้ำหนักที่มากเนี่ย พี่ๆ จะยืนปั่นได้อย่างเป็นธรรมชาติแน่นอน! สามารถพับเก็บได้อีกด้วยสำหรับพี่ๆ ที่ปั่นในคอนโดหรือมีพื้นที่จำกัด แต่ก็แอบเคลื่อนย้ายลำบากนะ ฮ่าๆ

7.รองรับแกนปลดแบบธรรมดา – รองรับแกนปลดแบบธรรมดาด้วยนะครับ แต่ถ้าหากว่ารถของพี่ๆ เป็นแบบ Disc brake ที่แกนปลดไม่ใช่แบบธรรมดา

ทาง Kinetic R1 ได้แถม Adapter ของแบบแกนปลด Thru axle มาให้ด้วย ใช้ได้แบบครอบคลุมเลยทีเดียว ก็เพื่อให้พี่ๆ นักปั่นได้ใช้งานกันอย่างสะดวกสบายไม่ต้องหาซื้อะไรเพิ่มนั่นเอง

8.ใช้ได้ทั้ง 8 – 11 Speed – สำหรับ 8 – 10 Speed เนี่ย Kinetic R1 แถม แหวนที่เป็น Adapter ใช้ร่วมกับเกียร์มาให้ด้วยครับ! ถ้าเป็น 11 Speed สามารถถอดล้อใส่แล้วใช้ได้เลยครับผม ครอบคลุม คุ้มราคาค่าตัวสุดๆ แถมเยอะจริงๆ

เรียกได้ว่าราคานี้คุ้มแน่นอนสำหรับเจ้า Kinetic R1 หากพี่ๆ นักปั่นท่านใดสนใจและกำลังมองหาสมาร์ทเทรนเนอร์ดีๆ สักตัวไว้ใช้งาน แนะนำเลยครับ รับรองคุ้มค่า คุ้มราคา ไม่กินหน้ายางด้วยนะครับผม