เมื่อพูดถึงคลีทตามท้องตลาด พี่ๆ นักปั่นเสือหมอบทุกคนคงจะคุ้นตากับคลีทแบบ Zero-float (แบบยึดคงที่) 3 รูมากกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีคลีทที่เป็น 4 รู ที่ออกแบบมาเพื่อสามารถปรับ float ได้ถึง 15 องศา นั่นคือ Speedplay นั่นเอง แต่ด้วยความแตกต่างจากคลีททั่วไป ถ้าหากว่าเราอยากใช้บันไดคลีท Speedplay จะสังเกตุอย่างไรให้รู้ว่า “โอ้… นี่แหละ Speedplay แน่ๆ”

มาดูกันที่รูปลักษณ์ภายนอกของบันได Speedplay กันก่อน หน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ในส่วนของบันไดจะดูคล้ายอมยิ้มกลมๆ มีหลายสี เช่น ชมพู เหลือง เขียว ขนาด 40x35x15 มิลลิเมตร และมีแกนที่เป็นวัสดุต่างๆ ให้พี่ๆ เลือกใช้ได้ตามความหนักเบา เมื่อยึดเข้ากับขาจานจะไม่เหมือนบันไดทั่วไปที่มีหน้าสัมผัสเยอะ แต่ด้วยความเล็กกระทัดรัดและความบางของ Speedplay นั้นต้องบอกเลยว่า มันสามารถช่วยให้คุณส่งแรงปั่นได้ดีกว่า เพราะการที่หน้าสัมผัสของบันไดเยอะ ทำให้การกระจายแรงในการปั่นนั้นถูกถ่ายออกไปตามขนาดจึงทำให้สูญเสียแรงในการปั่น มากกว่าหน้าบันใดที่เล็กกระทัดรัดนั่นเอง

มาถึงที่เรากล่าวไปข้างต้นเกี่ยวกับแกนที่ต้องติดกับขาจาน แกนของบันได Speedplay มีทั้งหมด 3 วัสดุ ตามความหนักเบา ให้พี่ๆ นักปั่นเลือกใช้ มี Chrome-Moly , Stainless Steel , Titanium โดยแต่ละวัสดุนั้นจะมีสีและน้ำหนักที่แตกต่างกันออกไป หากท่านใดที่เริ่มปั่นจักรยานและศึกษามาสักพักแล้วบางท่านอาจจะชอบให้จักรยานมีน้ำหนักเบา Speedplay จึงทำแกนมา 3 แบบคือ  Chrome-Moly แกนจะเป็นสีดำ 109 กรัม , Stainless Steel สีเงิน (ขุ่น) 105 กรัม , Titanium สีเงิน (เงา) 83 กรัม

ส่วนรุ่นของคลีท Speedplay นั้น จะแบ่งเป็นสองรุ่น คือ Ultra Light Action Walkable Cleats และ Zero Walkable Cleats โดยหน้าตาของคลีทสองรุ่นนั้นจะเหมือนกัน ต้องบอกก่อนว่าคลีทของ Speedplay นั้น สามารถปรับองศาในการปั่นได้ 0-15 องศา ทั้ง 2 รุ่น แต่ว่า ในรุ่น Zero Walkable Cleats นั้นสามารถที่จะล็อกระยะได้และเซ็ตองศาได้ ไม่เหมือนรุ่น Ultra Light Action Walkable Cleats

ในรุ่น Ultra Light Action Walkable Cleats หน้าตาของคลีทจะเหมือนกันก็จริงแต่ว่าสีของรุ่นนี้จะเป็นสีเทาและภายในของคลีทจะมีกลไกในการปรับได้ 0-15 องศา ในบันไดรุ่นนี้จะมีหลายสีไม่จำเป็นต้องเป็นสีเทา แต่มีข้อสังเกตุที่หน้าบันได ที่หน้าบันไดจะมีรักยิ้ม (มีรอยบุ๋มเป็นรูปวงรี 4 ด้าน) นั่นแหละครับคือรุ่น Ultra Light Action Walkable Cleats ครับ

สำหรับรุ่น Zero Walkable Cleats ตัวคลีทนั้นจะมีหลายสีให้เลือกใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นสีแดง เขียว เหลือง คนส่วนใหญ่จะติดตาว่ารุ่นนี้เป็นเหลือง แต่จริงๆ แล้วมีหลายสีนะครับ ฮ่าๆ เลือกใช้ได้ตามที่ชอบครับ สิ่งที่ทำให้รุ่นนี้ต่างจาก Ultra Light คือ รุ่นนี้จะสามารถล็อกระยะได้ว่าจะให้ขยับองศาได้เท่าไหร่ โดยปกติรุ่น Ultra Light จะฟรีได้ 0-15 องศา แต่นักปั่นบางท่านไม่ชอบอยากจะได้แค่ 0-5 องศา 0-10 องศา เราแนะนำรุ่น Zero Walkable Cleats กลไกข้างในจะมีน็อตที่ไว้สำหรับใช้ล็อกองศาได้ว่าจะเซ็ตไว้ที่เท่าไหร่ อยากเอาระยะแค่ 0-10 ก็สามารถปรับได้ หรือจะปล่อยให้ฟรี 0-15 องศา เลยก็สามารถทำได้ครับ การปรับนั้นก็ไม่ยากเลยเพียงแค่ดันองศาที่เราต้องการให้พอดีแล้วก็ขันน็อตล็อกระยะเท่านี้ก็เรียบร้อยครับ ใส่ง่ายปั่นสบายยังไงก็ไม่มีหลุด ปั่นสนุกลุกนั่งสบายแน่นอน

สุดท้ายนี้เราอยากฝากบันไดและคลีทของ Speedplay ไว้ให้เป็นตัวเลือกสำหรับพี่ๆ นักปั่นที่กำลังมองหาคลีทดีๆ หรืออยากเปลี่ยนคลีทใหม่ด้วยครับ ถ้าหากสนใจอยากลองใช้ดูก่อน แนะนำให้ใช้รุ่น Ultra Light Action Walkable Cleats ครับ เพื่อความสะดวกในการปั่นและการปลดออก หากเริ่มชำนาญแล้วอยากอัพเกรดก็สามารถเปลี่ยนมาใช้รุ่น Zero Walkable Cleats ได้ครับ