ในวงการจักรยานไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน การซ้อมปั่น หรือการออกทริปต่างๆ พี่ๆ นักปั่นก็คงอยากได้บันไดคลีทดีๆ มาใช้กันใช่ไหมล่ะครับ ในท้องตลาดประเทศไทยตอนนี้มีคลีทออกมาจำหน่ายมากมายมีทั้งแบบ 3 รู และ 4 รู ซึ่งการปรับ float ก็ขึ้นอยู่กับรุ่นของบันได วันนี้เราจะมาแนะนำคลีทยี่ห้อหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมจากนักแข่งขันทั้งในประเทศและต่างประเทศและยังได้รับการยอบรับจาก Professional Bike Fitter ที่เชี่ยวชาญด้านการปรับเซ็ตจักรยานอีกด้วย นั่นคือ Speedplay ครับ

SpeedplayBikeblvd5

เพราะ Speedplay มีการปรับตำแหน่งองศาต่างๆ ได้อย่างมากมาย จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกบันไดสำหรับผู้ที่อยากปั่นจักรยานอีกด้วย กลไกของบันไดยี่ห้อนี้จะถูกยึดเข้ากับรองเท้าและบันได ซึ่งหน้าตาอาจจะไม่เหมือนกับคลีททั่วไปแต่ว่าทำหน้าที่เหมือนคลีทที่มีหน้าที่ช่วยให้การส่งแรงถีบและแรงดึงไปยังจักรยาน ทำให้เราปั่นได้มีประสิทธิภาพและเร็วขึ้น

คลีทบางยี่ห้อจะเป็นแบบ zero-float หรือ “แบบยึดคงที่” ซึ่งหมายความว่าเท้าของคุณหมุนเคลื่อนไหวได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ผู้ใช้จึงต้องตั้งค่าอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบจากการปรับคลีทที่จะส่งผลต่อหัวเข่าได้

SpeedplayBikeblvd4

เหตุผลที่นักปั่นจักรยานหลายๆ คนชอบบันได Speedplay เพราะว่ามันสามารถปรับกลไกของคลีทได้มากกว่าบันไดของค่ายอื่นๆ ซึ่งมันปรับความละเอียดขององศาให้เข้ากับรองเท้าและความถนัดของการปั่นในแต่ละคนได้ละเอียดถึง 10-15 องศา ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้า ด้านหลัง หรือการปรับไปข้างๆ ก็ตาม เราสามารถปรับได้เองตามที่เราถนัด หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการปั่นจักรยาน ปั่นไปแล้วรองเท้าหลุด คลีทหลุด ล็อกไม่แน่น เราแนะนำในคุณลอง!

ในเรื่องของรูปร่างหน้าตาของคลีท Speedplay (ที่ไม่เหมือนชาวบ้านเขา) ส่วนที่เป็นบันไดจะอยู่กับขาจานจะมีลักษณะเหมือนลูกกอล์ฟไว้ยึดติดกับคลีทโคฟเวอร์ที่ติดอยู่กับพื้นรองเท้าที่สามารถปรับองศาการปั่นให้เข้ากับการส่งแรงจากฝ่าเท้าได้อย่างสะดวกสบาย โดยมีขนาดของหน้าบันไดเพียง 40x35x15 มิลลิเมตร เท่านั้น ขนาดกระทัดรัดเลยทีเดียว ถึงจะเล็กแต่คุณมั่นใจได้ว่าเท้าของคุณจะไม่หลุดออกจากบันไดแน่นอน ถึงจะเบาแต่มีคุณภาพคงทนอย่างมาก

SpeedplayBikeblvd3

ตัวบอดี้ของบันไดมีส่วนที่เป็นแบริ่งลูกปืนเข็มอยู่ที่ภายในตัวบอดี้ ซึ่งหากใช้ไปนานๆ อาจจะต้องมีการบำรุงรักษาตามคู่มือของบันได Speedplay เพื่อให้กลับมาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

บันไดคลีทสำหรับการปั่นจักรยานส่วนใหญ่ทำมาเพื่อใช้กับรองเท้ารูปแบบสามรู สำหรับ Speedplay นั้นมี 4 รู แต่ว่าก็สามารถใช้ร่วมกับแบบ 3 รูได้เช่นกัน โดยทาง Speedplayได้บอกว่าการที่ใช้รองเท้าแบบ 4 รูนั้นจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า เพราะความบางคลีทจะยึดติดกับพื้นได้มากกว่าและปรับได้อย่างละเอียดกว่า แต่เพราะคลีททั่วไปเช่น Shimano, Time, Mavic และอื่นๆ นั้นใช้แบบ 3 รู และเป็นแบบมาตราฐานที่คลีททั่วไปผลิตออกจากโรงงาน จึงได้มีการทำให้ใช้ร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหาและสามารถปรับองศาความละเอียดได้ดียิ่งกว่าอีกด้วย ซึ่งในการใช้บันไดคลีท Speedplay คุณจะต้องใช้รองเท้าแบบ 4 รู แต่ถ้าหากรองเท้าของคุณเป็นแบบ 3 รู ก็ไม่มีปัญหา Speedplay จัดให้! แถมไปเลย “อแด็ปเตอร์แปลง” เมื่อซื้อคลีททุกชุด เพียงแค่นี้ก็ไม่มีปัญหาแล้ว ฮ่าๆ

SpeedplayBikeblvd2

คลีท Speedplay มันสามารถทำให้รองเท้าของคุณยึดติดกับบันไดได้อย่างดีและเพราะความบางของคลีทใต้รองเท้านั้น ทำให้การส่งแรงดึงและแรงถีบนั้นดีกว่า และส่งได้อย่างต่อเนื่อง เพราะว่า Speedplay ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เพื่อประสิทธิภาพในการปั่นที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งาน และแน่นอนว่ากลไกของมันถูกออกแบบมาอย่างดีในการใส่และการปลดออกอย่างง่ายดาย เพียงแค่การบิดข้อเท้าเล็กน้อยก็สามารถดึงออกได้ง่ายได้ หากถามว่าง่ายดายแค่ไหน “ก็ง่ายในระดับที่คุณสามารถกดใส่และดึงออกได้ด้วยแรงจากมือคุณเพียงนิดเดียวเท่านั้น” ที่มันถูกออกแบบมาให้สามารถปรับองศาต่างๆ ได้อย่างละเอียดไม่ใช่เพียงแค่จะช่วยให้ปั่นได้มีประสิทธิภาพเพียงอย่างเดียว แต่มันยังจะช่วยให้การปั่นจักรยานของคุณสบายขึ้น เท้าของคุณตกอยู่ในตำแหน่งที่สบายและเป็นธรรมชาติที่สุดในขณะที่ปั่น และลดอาการบาดเจ็บที่หัวเข่าของคุณได้ทำให้ปั่นได้ดีและนานขึ้น

SpeedplayBikeblvd1

ซึ่งหากรองเท้าของคุณไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ดีสำหรับคุณแล้วมันอาจจะส่งผลให้คุณมีอาการบาดเจ็บหรือเหนื่อยล้าได้ง่าย เพราะฉะนั้นการปรับคลีทได้อย่างละเอียดจึงเป็นสิ่งที่ดี และมั่นใจได้เลยว่า Speedplay จะไม่ยึดติดให้คุณอยู่ในแบบใดแบบหนึ่งแน่นอนเพราะมันปรับได้! ปั่นสนุกลุกนั่งสบาย!

มันสามารถปรับได้อย่างละเอียดกว่ายี่ห้ออื่นๆ เพื่อผู้ใช้งานสะดวกตอนปั่นจักรยานและปลดออกได้ตามที่คุณต้องการ เพียงแค่วางเท้าเบาๆ แล้วกดหน้าเท้าลงให้ดัง “กึ๊ก”เพียงเท่านั้น มันจะล็อกองศาที่คุณเซ็ตทุกอย่างกับรองเท้าของคุณแบบไม่มีทางหลุดระหว่างปั่นแน่นอน

คุณสามารถเลือกรุ่นที่เหมาะกับคุณได้ สำหรับนักปั่นหน้าใหม่ที่พึ่งเริ่มทำความรู้จักกับคลีทอาจจะเริ่มจากรุ่นที่สบายและง่ายด้ายที่สุดอย่างรุ่น Ultra Light Action ก่อน ส่วนผู้ที่มีประสบการณ์การปั่นจักรยานอย่างช่ำชองก็สามารถอัพเกรดไปใช้ รุ่น Zero ที่มีกลไกในการปรับอยู่ด้านในของคลีทได้ ซึ่งอาจจะปลดยากขึ้นแต่ก็มั่นใจได้ว่ารองเท้าจะไม่หลุดจากคลีทเวลาปั่นแน่นอน

สำหรับนักปั่นหน้าใหม่ที่ยังไม่คุ้นชินกับคลีท คุณอาจจะต้องใช้แรงอย่างมากเพื่อปลดเท้าของคุณออกจากกลไกของคลีท แต่บันได Speedplay นั้นปลดง่ายมาก และในส่วนของการติดตั้งคลีทนั้นยิ่งความสูงของชั้นรองพื้นที่เชื่อมต่อจากรองเท้าลดลงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะจะทำให้เท้าของคุณเข้าใกล้บันไดได้มากขึ้น ประสิทธิภาพในการออกแรงปั่นก็จะมากขึ้นตามไปด้วย

Speedplay6

ท้ายสุดคุณอาจต้องปรับความสูงของอานจักรยานหากคุณเปลี่ยนบันไดเพราะทุกรุ่นมีความสูงแตกต่างกันเล็กน้อยแต่สำหรับ Speedplay นั้นมีอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้คุณนั้นปรับตั้งค่าต่างๆ เพื่อให้มันเข้ากับฝีเท้าในการปั่นของคุณได้ดีที่สุด อย่าพึ่งเชื่อถ้าหากคุณยังไม่ได้ลองใช้มันเอง! มาลองใช้ Speedplay กันเถอะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bikeradar