พี่ๆ นักปั่นหลายคนคงรู้ว่าพาวเวอร์มิเตอร์ของ Stages นั้น ต้องใช้ถ่าน แต่ว่าถ่านที่ใช้ไม่ใช่ถ่านอะไรก็ได้นะครับ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาพี่ๆ มารู้จักกับถ่านที่ใช้ในพาวเวอร์มิเตอร์ Stages และวิธีถอดถ่านใส่ถ่านในขาจานกันครับผม

ขาจานพาวเวอร์มิเตอร์ของ Stages มีทั้งสองข้างทั้งซ้ายและขวา ซึ่งไม่ว่าจะใช้ข้างซ้ายหรือขวาก็ใช้ถ่านรุ่นเดียวกัน คือ ถ่าน CR2032 ครับผม ลักษณะคือเป็นถ่านรูปแบบเม็ดกระดุมแบนๆ เม็ดไม่ใหญ่และไม่เล็ก

หลายท่านอาจจะคิดว่าถ่านก้อนแค่นี้ต้องเปลี่ยนบ่อยแน่เลย อะแฮ่มๆ ถึงจะเล็กแต่ไม่เล็กพริกขี้หนูนะครับ เปลี่ยนครั้งนึงสามารถใช้ได้นานถึง 200 ชั่วโมง ช่วยลดน้ำหนักของขาจานที่ส่งผลต่อน้ำหนักโดยรวมของจักรยานด้วยนะครับ แน่นอนว่ามันเบากว่าการใช้ขาจานพาวเวอร์มิเตอร์แบบแบตเตอร์รี่นะครับ ฮ่าๆ

ในกรณีใช้ขาจาน Stages ทั้งสองข้าง หากถ่านฝั่งใดฝั่งหนึ่งหมด! ขาจานที่ทำการวัดค่าทั้งสองข้างก็จะวัดข้างเดียวได้ต่อไป ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีค่าวัตต์ในตอนปั่นจักรยาน สรุปคือขาจานพาวเวอร์มิเตอร์ของ Stages ใช้ถ่าน CR 2032 ถอดเปลี่ยนได้ง่ายๆ และยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป และยังไว้วางใจได้แน่ๆ ว่าการวัดค่านั้นจะไม่หายไปจากหน้าจอไมล์จักรยานอย่างแน่นอน

มาถึงวิธีถอดเปลี่ยนถ่าน CR 2032 สำหรับขาจาน Stages กันครับ ซึ่งต้องบอกได้เลยว่า ง่ายยิ่งกว่าเปิดฝาขวด Nuun Hydration ฮ่าๆ สำหรับขาซ้าย ด้านหลังจะมีที่ใส่ถ่าน ซึ่งจะมีสติ๊กเกอร์ติดไว้ว่า Bluetooth Smart / ANT+ Assembled in USA นี่คือวงจรต่างๆ ของพาวเวอร์มิเตอร์ครับ ให้สังเกตุที่วงกลมบนฝาจะมีสัญลักษณ์ถ่าน CR 2032 ด้านข้างๆ ฝาจะสามารถดันขึ้นลงได้ครับผม สังเกตุได้ว่าจะมีเขียนว่า Open ให้งัดขึ้นทางขวาและดึงออกได้เลย ก็จะพบกับรางถ่าน ให้นำถ่าน CR 2032 ใส่ โดยหันด้านลบ (ด้านลบคือด้านนูนๆ ครับ) เข้าครับผม ให้ด้านที่มีตัวหนังสือหันเข้าหาตัวเรา

ข้อควรระวังในการใส่ถ่าน คือ ในรางถ่านจะมีแง่งดันถ่านอยู่ครับ ห้ามงัดเข้าหรือดันให้แนบลงด้านใน เพราะว่าภายในตรงกลางจะมีขั้วไว้สำหรับรับไฟจากถ่านที่เราจะใส่เข้าไปอยู่แล้ว โดยแง่งเหล็กข้างๆ ที่ห้ามงัดนั้นคือขั้วรับไฟประจุบวก ภายในรางถ่านจะเป็นขั้วรับไฟประจุลบ ครับผม

ข้อควรระวังอีกข้อ คือ ที่ฝาถ่านนั้นจะมียางรองสีเหลืองอยู่ ห้ามทิ้งเด็ดขาดและให้ใส่คืนทุกครั้ง เพราะว่ายางตัวนี้จะช่วยให้ฝาถ่านไม่หลวมและป้องกันฝุ่นหรือน้ำเข้าไปยังรางถ่าน ทำให้ไม่เกิดผลกระทบต่อแผงวงจรข้างใน ซึ่งหลายท่านอาจะไม่รู้และอาจจะทิ้งไป

เมื่อใส่ถ่านเสร็จเรียบร้อยให้เราใส่แหวนยางรองไปที่ช่องรอบๆ ถ่านครับจะมีบล็อคสำหรับใส่ไว้ หลังจากนั้นให้ปิดฝาคืนแล้วดันฝาย้อนกลับมาทางด้านซ้ายครับจะเป็นการล็อคฝาถ่าน ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

สำหรับพี่ๆ นักปั่นที่ใช้ขาจานข้างขวาของ Stages วิธีการเปิดช่องรางถ่านจะต่างกับขาซ้ายนะครับ ทางขาจานข้างขวาจะต้องใช้ไขควงไขน็อตออกมาก็จะพบกับรางถ่าน

วิธีใส่ถ่าน CR2032 ใส่แบบเดียวกับขาซ้ายครับผม หลังจากนั้นให้ปิดฝาและไขน็อตกลับ ข้างขวาจะไม่มีแหวนยางเพราะว่าใต้ฝาจะมีแผ่นยางติดไว้เรียบร้อยแล้วไม่หลุดไม่กระเด็นหายครับ ข้อระวังคือเวลาเราขัดน็อตกลับคืนพยายามอย่าขันแน่นจนเกินไป เพราะว่าถ้าแน่นอาจจะทำให้ฝาปิดซึ่งเป็นพลาสติกนั้นแตกได้

ง่ายๆ ใช่ไหมล่ะครับ สำหรับการถอดเปลี่ยนถ่าน CR 2032 บนขาจาน Stages ทั้งขาซ้ายและขาขวา หากพี่ๆ นักปั่นท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับถ่าน CR 2032 หรือ ขาจาน Stages สามารถสอบถามใน Inbox ในเฟซบุ๊คแฟนเพจ Bike-Boulevard ได้ครับผม