ยางงัดเป็นยางพื้นฐานที่สุดของยางจักรยานที่ใช้ปั่นกันทั่วไปไม่ว่าจะเป็นจักรยานแบบไหนก็จะมียางงัดให้ใช้อย่างแน่นอน แต่ยางงัดก็ถูกแบ่งออกได้เป็นหลายเกรดเช่นกันไม่ได้มีแค่เกรดธรรมดาแต่มันยังมีครอบคลุมไปถึงระดับแข่งขันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นยางงัดทุกวันนี้จึงมีกรรมวิธีและเทคโลยีในการผลิตที่รองรับได้ครอบคลุมมากกว่าในอดีต

แต่ในระดับยางที่ต่างกันออกไปก็มีราคาที่แตกต่างเช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำยางซ้อมราคาประหยัดกระเป๋าที่เทคโนโลยียางรุ่นท็อปมาในรุ่นนี้ด้วยคือ Tufo Status EST 24 เป็นยางซ้อมที่ทนทานและราคาเบาสบายเพียงเส้นละ 850 บาท เท่านั้น แต่ได้เทคโนโลยีบางอย่างที่ใช้กับยางรุ่นท็อปด้วย

ยางงัด Tufo ขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทานและความนุ่มนวลในการปั่นถึงแม้จะเป็นยางรุ่นมาตราฐานอย่าง Status EST 24 ก็ตาม ค่าสเปคต่างๆ ที่ให้มานั้นเน้นไปที่การเทรนนิ่งและการออกทริปโดยตรง โดยให้ค่าของความเทรนนิ่งนั้นมาเต็มพิกัดเลยทีเดียว ให้ค่าความทนทานมาที่ 80% พร้อมค่าการป้องกันสูงสุดด้วยเทคโนโลยีชั้นยางที่มีความทนทานของยางงัดแบรนด์ Tufo มีชั้นยางมากถึง 5 ชั้น และความนุ่มนวลในการปั่นดีเยี่ยมรวมถึงน้ำหนักที่ไม่หนักเกินไปแบบยางงัดทั่วไป

ยางรุ่นนี้ Tufo บอกว่ามันอาจไม่เหมาะกับการแข่งขันเพราะว่ามีหน้าสัมผัสของยางค่อนข้างเยอะถึงแม้มันจะมีน้ำหนักเบาก็ตาม โดยขนาดของยางรุ่นนี้มีให้เลือกเพียงแบบเดียวเท่านั้น คือ 700×24C หน้ากว้างของยางมีขนาดอยู่ที่ 24 มม. ไม่กว้างและไม่แคบจนเกินไป มีน้ำหนักอยู่ที่ 265 กรัมต่อเส้น จุลมได้ที่ 90–130 p.s.i. มีสีเดียวคือสีดำ แต่ถึงจะบอกว่าเป็นยางงัดรุ่นมาตรฐานแต่ว่าในรุ่นนี้มีเทคโนโลยีที่ใช้ในยางฮาล์ฟรุ่นท็อปมาใช้ในการผลิตยางตัวนี้ด้วย ก็คือ SPC Silica เป็นเทคโนโลยีในการสผมสผานยางสังเคราะห์และยางธรรมชาติมาผลิตยางและเพิ่มเติมซิลิกาให้ยางนั้นมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ และนุ่มนวลมากขึ้น

นอกจากนี้ยางงัดรุ่นมาตราฐานตามท้องตลาดนั้นจะมีสิ่งที่เหมือนๆ กันคือขอบของยางงัดจะเป็นขอบลวด แต่ว่ายาง Tufo Status EST 24 นั้นไม่ได้เป็นขอบลวดแต่เป็นขอบพับ! ข้อดีของการที่ยางซ้อมนั้นเป็นขอบพับมันจะทำให้น้ำหนักของยางทั้งเส้นลดลงไปเยอะมากกว่ายางที่เป็นแบบขอบลวด และยังมีผลต่อการถอดเปลี่ยนอีกด้วย โดยยางที่เป็นขอบพับนั้นเมื่อเกิดปัญหาต่างๆ หรือยางรั่วจะเปลี่ยนได้อย่างง่ายดาย ถ้าหากเป็นยางขอบลวดอาจจะเพิ่มความยุ่งยากในการถอดเปลี่ยนมากขึ้นโดยการใช้ที่งัดยางมาช่วย บางคนชำนาญก็อาจจะไม่ต้องใช้ที่งัดยางช่วยเลยก็ได้ครับแต่ก็อาจจะเจ็บมือกันบ้าง ฮ่าๆ

สำหรับผู้ที่กำลังตามหายางซ้อมเกรดดีราคาไม่แพงและได้ความสบายในการถอดเปลี่ยนและใช้งาน แนะนำให้ลอง Tufo Status EST 24 ครับผม ทนทานนุ่มนวลน้ำหนักเบากว่ายางงัดทั่วไปได้มาตราฐานยางระดับดีกันเลยทีเดียว