ทฤษฎีแห่งความยุ่งเหยิง (The Chaos Theory) คือ แนวคิดคณิตศาสตร์ทางหลักกายภาพที่น่าหลงไหล เกิดขึ้นในปี 1960 ด้วยทฤษฎีที่กล่าวมาข้างต้น มันมีความเฉพาะตัวของระบบที่เรียกว่า “Nonlinear dynamical systems” คือ สิ่งที่ส่งผลต่อสิ่งเล็กๆ  และผลกระทบเพียงเล็กน้อยก็สามารถนำไปสู่ผลลัพท์ที่ยิ่งใหญ่ในระบบทั้งหมดได้ ยกตัวเอย่างเช่น โมเดลการพยากรณ์อากาศ, การบิดเกลียวของควันจากไม้ขีดไฟ หรือ รูปแบบการหยดของน้ำที่รั่วออกมาจากอ่าง และเหตุการณ์อีกมากมายที่เกิดขึ้นได้ในทุกๆ วัน

ความอ่อนไหวต่อเงื่อนไขที่เริ่มต้นนั้นได้ถูกเรียกว่า “ทฤษฎีผีเสื้อ” ชื่อเต็มคือ “ผีเสื้อขยับปีก” ขอยกคำพูดของนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน Edward Lorenz ที่พูดว่า “ทำไมผีเสื้อที่ขยับปีกในบราซิล ถึงสร้างพายุทอร์นาโดขึ้นในเท็กซัสได้” ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี คำพูดนี้ได้เป็นตัวแทนของการเริ่มต้นจากเหตุการณ์เล็กๆ ที่เราคาดไม่ถึง และมันจะสามารถนำไปสู่ผลกระทบและการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ได้นั่นเอง

ในการสร้างชื่อแบรนด์ ‘Effetto Mariposa’ นั้นคือการผสมกันระหว่างภาษาอิตาลี่ และ สเปน คำว่า Mariposa แปลว่าผีเสื้อในภาษาสเปน เกิดขึ้นเพื่ออธิบายแนวคิดทฤษฎีนี้ คือ ทฤษฎีผีเสื้อขยับปีก เพื่อเปรียบเทียบในเรื่องอื่นๆ ของโลกแห่งการปั่นจักรยาน ที่เหตุการณ์เล็กๆ อาจนำไปสู่ผลลัพท์ที่คาดไม่ถึงได้นั่นเอง และการปรับปรุงสิ่งต่างๆ เพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างผลต่างที่ทำให้เกิดการแพ้-ชนะในการแข่งขันซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ภายในเสี้ยววินาทีเลยก็ว่าได้

ในการเกิดขึ้นของสินค้าใหม่ๆ Effetto Mariposa เริ่มต้นจากการประยุกต์ความต้องการ หรือ ปัญหาต่างๆ ประเมิณข้อดีและข้อด้อยของสินค้าที่อยู่ในตลาด และจะสร้างวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของเราในทุกๆ วัน Effetto Mariposa  พยามที่จะให้นักปั่นจักรยานได้รับสิ่งที่เยี่ยมที่สุดผ่านนวัตกรรมเล็กๆ และพัฒนาอุปกรณ์สำหรับนักปั่น มุ่งเน้นไปที่รายละเอียดที่ถูกมองข้ามและไม่ถูกพูดถึง เช่นเดียวกับทฤษฎีผีเสื้อขยับปีกที่มีความหมายว่า “เพียงสิ่งเล็กๆ อาจนำไปสู่ผลลัพท์ที่คาดไม่ถึงได้”

Effetto Mariposa คือใครกันล่ะ? เหนือสิ่งอื่นใดที่ทำและผลิตมาคือการที่ Effetto Mariposa เกิดขึ้นมาจากนักปั่นจักรยานและผู้ที่ชื่นชอบจักรยานโดยแท้จริง จึงทำให้เราเข้าใจจักรยานและปัญหาต่างๆ ได้มากขึ้น “เราเพลิดเพลินกับการตื่นนอนตอนตี 5 เพื่อมาเหยียบขาจานปั่นทุกครั้งที่ปั่นบนท้องถนน ได้รู้สึกถึงสายลมยามเช้าที่เย็นสบายที่ปะทะบนใบหน้า ถึงจะมีสิ่งสกปรกบางอย่างติดมากับหน้าหรือตัวเรา เช่น เหงื่อหรือโคลน แต่ทุกครั้งที่กลับบ้านแล้วมีความเหนื่อยล้าจากการปั่น แต่มันก็รู้สึกมีความสุขที่สุด”

Effetto Mariposa รู้ข้อเสียของชีวิตนักปั่นจักรยาน การซ่อมแทรมหรือลงมือทำอะไรต่างๆ กับจักรยาน แม้มีแค่รอยขีดข่วนและรอยบุบบนจักรยานก็ตามก็อาจะทำให้มันสูญเสียอะไรบางอย่างไปได้ เรามีประสบการณ์โดยตรงและรู้ว่าข้อผิดพลาดในการบำรุงรักษาเพียงเล็กน้อย มันสามารถส่งผลกระทบร้ายแรงต่อการขับขี่ได้ Effetto Mariposa จึงสร้างอุปกรณ์ต่างๆ จากความเข้าใจในจักรยาน ในขณะเดียวกันยังเป็นมืออาชีพที่มีประสบการณ์ ทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสูงสำหรับนักปั่น “เรามักจะหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับปัญหาที่พบบ่อยที่สุดของนักปั่นจักรยาน เพื่อให้พวกเขาทันสมัยและมีผลิตภัณฑ์ที่ดีเยี่ยมและมีความเป็นเอกลักษณ์”

Effetto Mariposa ทำอะไรบ้างล่ะ? Effetto Mariposa มีความเชี่ยวชาญด้านประแจทอร์คเป็นอย่างดี และยังมีอุปกรณ์เสริมสำหรับยางอีกมากมายเช่น ตระกูล Caffélatex, Tyreinvader ที่เป็นจำพวกอุปกรณ์เกี่ยวข้องกับยาง น้ำยาเติมยาง วาล์วลมยาง หรือแผ่นยางรองภายในขอบล้อ ตระกูล Carogna ที่เป็นอุปกรณ์ในเรื่องของเทปกาวและน้ำยาลอกขอบล้อต่างๆ ฟิล์มป้องกันส่วนต่างๆ ของจักรยานแบบยืดหยุ่นยืดหยุ่นสำหรับป้องกันส่วนต่างๆ ของจักรยานที่อยู่ในตะกูล Shelter และ อีกมากมาย ทุกอย่างได้รับการออกแบบและพัฒนาเพื่อการปั่นจักรยานที่ดีที่สุดสำหรับนักปั่นโดยเฉพาะ

จุดกำเริ่มต้นของ Effetto Mariposa นั้นถือกำเนิดขึ้นในปี 2007 พร้อมกับ Giustaforza ประแจขันทอร์คตัวแรกที่ผลิตออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการซ่อมจักรยาน ทำไมถึงทำอย่างนั้น? “เพราะเราคิดว่าจักรยานทุกคันที่ติดตั้งส่วนประกอบระดับสูงสมควรได้รับการบำรุงรักษาอย่างมืออาชีพพร้อมเครื่องมือระดับมืออาชีพ” หลังจากนั้นนานกว่าสิบปี Giustaforza ยังคงเป็นมาตรฐานระดับสูงในอุตสาหกรรมจักรยานมาถึงทุกวันนี้

ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น Caffélatex เราเป็นผู้ผลิตน้ำยาอุกรอบรั่วไร้ฟองตัวแรกที่ไม่มีแอมโมเนีย เกิดจากการที่เราได้ทดสอบจากสินค้าต่างๆ และไม่มีความพึงพอใจในผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในตลาด เราต้องการที่จะนำเสนอน้ำยาอุดรอยรั่วที่ดีกว่าพร้อมคุณสมบัติที่ดีเลิศ Caffélatex จึงได้รับการปรับปรุงในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและในตอนนี้มันเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ยาแนวที่ขายดีที่สุดในโลกเลยทีเดียว!

กรณีความสำเร็จทั้งสองนี้แสดงกรรมวิธีความใส่ใจในการผลิตของ ว่าในผลิตภัณฑ์ใหม่ทุกชิ้นนั้นเมื่อมันเริ่มต้นจากความต้องการในทางปฏิบัติหรือปัญหาที่เข้าใจได้อย่างเต็มที่แล้วจึงวิเคราะห์วิธีแก้ไขที่เป็นไปได้ออกมา มันจะทำให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน เรารักการใช้เวลาบนจักรยานของเราและการสำรวจเส้นทางใหม่หรือค้นหาอุปสรรคใหม่เพื่อเอาชนะ นั่นคือสิ่งที่เราชอบมากที่สุดและนั่นคือสิ่งที่เราทำได้ดี เช่นเดียวกันผลิตภัณฑ์ของ Effetto Mariposa ผลิตออกมาเพื่อให้นักปั่นทุกคนได้รับสิ่งที่ดีที่สุด