พี่ๆ นักปั่นย่อมรู้กันดีกว่าการใช้ยางทูปเลสนั้นต้องมีการใช้เทปกาวในการติดตั้ง และต้องติดตั้งด้วยความชำนาญอย่างมาก นักปั่นส่วนใหญ่เวลาซื้อยางทูปเลสก็จะให้ช่างผู้ชำนาญที่ร้านติดตั้งให้เลย เพราะการใช้ยางทูปเลสต้องมีการเลือกขนาดเทปกาวที่เหมาะสมดูขอบล้อของเราเป็นหลัก หลังจากติดตั้งแล้วยังต้องมีการเติมน้ำยาเข้าไปอีก นักปั่นจึงเลือกให้ทางร้านทำเลยมากกว่าการลงมือทำเองครับ

แต่เราเชื่อว่าคงมีหลายคนที่อยากจะติดตั้งยางทูปเลสด้วยตนเองที่บ้าน ข้อดีของการการติดตั้งเองนั้นคือไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มจากค่าเทปกาว ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันรถเพื่อขนจักรยานหรือถอดล้อแบกขึ้นรถไปที่ร้าน ฉะนั้นเรามีสินค้าที่มาตอบโจทย์เรื่องนี้แนะนำกัน มันคือ Tubeless Strip ครับ ไอเท็มที่จะทำให้คุณไม่ต้องพึ่งเทปกาวอีกต่อไป! เพราะมันจะทำหน้าที่แทนเทปกาวยางทูปเลสไปเลยนั่นเอง!

ลักษณะของ Tubeless Strip คือจะเป็นแผ่นยางสีใสที่มีความยืดหยุ่นสูง ที่เราบอกว่าทำหน้าที่แทนเทปกาวเพราะว่าลักษณะการใช้งานนั้นสามารถดึงถ่างแล้วใส่ที่ขอบล้อแทนการติดเทปกาวไปได้เลย ที่สำคัญคือมีวาล์วลมทูปเลสแถมมาให้ด้วยต่อ Tubeless Strip 1 เส้น สามารถถอดออกแล้วย้ายไปที่อีกล้อได้โดยไม่สูญเสียความยืดหยุ่น หลังจากที่เราใส่ไปที่ขอบล้อ จัดระเบียบเจ้ายางรองขอบล้อนี้เสร็จแล้วก็ใส่วาล์วลมไปเลยตามช่องวาล์วที่มีอยู่ เจ้ายางรองของล้อ Tubeless Strip จะทำหน้าที่เหมือนเทปกาวที่ทำการอุดรอยต่างๆ ที่จะทำให้น้ำยาและลมจะออกไปจากล้อและยังป้องกันแรงกระแทกได้และยังมีน้ำหนักที่เบาไม่แพ้เทปกาวเลยอีกด้วย ด้วยความง่ายในการใช้งานนี้ทำให้พี่ๆ สามารถติดตั้งยางทูปเลสเองได้ที่บ้านเลย!

สเปคของ Tubeless Strip วัสดุทำมาจากยางคุณภาพสูงที่มีความยืดหยุ่นและทนทานและยังทนต่อทุกสภาพอากาศอีกด้วย อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่าการใช้งานต้องรู้ขนาดขอบล้อที่ชัดเจน เพราะว่า Tubeless Strip นั้นจะมีขนาดให้พี่ๆ ได้เลือกถึง 3 ไซส์ และแบบ Plus สำหรับจักรยานเสือภูเขา และ Plus Fat สำหรับ Fat Bike อีก 3 ประเภทละ 3 ไซส์ครับผม

มาดูกันที่ไซส์แบบปกติที่ใช้กันในจักรยานประเภทเสือหมอบคือ S, M, L แต่ละขนาดก็จะมีความกว้างที่ต่างกันคือ S ความกว้าง 16-20 มิลลิเมตร, M ความกว้าง 20-25 มิลลิเมตร, L ขนาดความกว้าง 25-30 มิลลิเมตร ทุกไซส์แถม Tubeless Valve

สำหรับจักรยานเสือภูเขา คือแบบ Plus มี 3 ขนาดเช่นกัน เริ่มต้นที่ Plus S ความกว้าง 30-35 มิลลิเมตร, Plus M ความกว้าง 35-40 มิลลิเมตร, Plus L ความกว้าง 40-45 มิลลิเมตร ทุกไซส์แถม Tubeless Valve

สำหรับจักรยาน Fat Bike ที่ล้อใหญ่มากๆ เราก็มีรองรับครับผม คือแบบ Plus Fat เริ่มต้นที่ขนาด Fat S ความกว้าง 55-60 มิลลิเมตร, Fat M ขนาดความกว้าง 70-75 มิลลิเมตร, Fat L ขนาดความกว้าง 90-95 มิลลิเมตร ทุกไซส์แถม Tubeless Valve

เรียกได้ว่ามีรองรับได้แบบครอบคลุมเลยทีเดียวสำหรับ Tubeless Strip หากพี่ๆ ท่านใดไม่มีเวลาไปที่ร้านจักรยาน อยากติดตั้งยางทูปเลสด้วยตัวเองที่บ้าน ก็สามารถสั่งซื้อได้ที่ร้านจักรยานตัวแทนจำหน่ายของเรา หรือสามารถสั่งซื้อได้กับทางเราโดยตรง ขอฝากผลิตภัณฑ์ดีๆ เพื่อนักปั่นจักรยาน Effetto Mariposa ไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกด้วยครับผม