คราวที่แล้วเราพูดถึงยางงัดของ Tufo ไปถึง 2 รุ่น ด้วยกันคือ Comtura Duo และ Comtura Aero ซึ่งเป็นยางงัดที่สามารถใช้แข่งขันได้คุณภาพเทียบเท่ากับยางฮาล์ฟ แต่ว่ายางจักรยานเสือหมอบนั้นไม่ได้มีแค่ยางฮาล์ฟและยางงัด ยางจักรยานนั้นได้พัฒนามาไกลถึงขั้นที่สามารถผลิตยางรูปแบบที่คล้ายคลึงกับยางรถจักรยานยนต์มาใช้กับจักรยานเสือหมอบได้เลยทีเดียว แล้ววันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้ายางตัวนี้กัน ซึ่งเค้าเรียกกันว่า “ยาง Tubeless”

มาดูรูปร่างหน้าตาของเจ้ายาง Tubeless กันก่อน วันนี้เราจะยกตัวอย่างในรุ่น Tufo Comtura 3TR กันครับ สมัยก่อนยางประเภทนี้จะนิยมใช้ในจักรยานประเภทเสือภูเขา แต่ปัจจุบันนี้ก็มีแบบที่ใช้กับจักรยานเสือหมอบได้ด้วย ซึ่งหน้าตาจะออกมาเหมือนยางงัดเส้นนึงเลยเพียงแต่ว่ามันไม่มียางใน! รูปแบบจึงคล้ายกับยางรถจักรยานยนต์

ยาง Tufo Comtura 3TR เป็นยางระดับฝึกซ้อมที่มีความนุ่ม ความคงทนใช้ในการแข่งขันได้แต่ว่าความเหมาะสมนั้นอยู่ในระดับปานกลาง ด้วยเทคโนโลยีแบบเดียวกันกับยางงัดที่มีชั้น Vectran หลายชั้นเพื่อความคงทนจึงทำให้มันพอจะมีน้ำหนักที่เยอะกว่ายางเกรดแข่งขันซิ่งๆ พอสมควร มันจึงเหมาะสำหรับการฝึกซ้อมและการออกทริปปั่นกับเพื่อนๆ สนุกสนานอย่างไร้กังวล

ความสะดวกสบายของยางตัวนี้คือมันสามารถงัดเปลี่ยนเองได้ง่าย ในกรณียางงัดมีอะไรทิ่มตำทำให้เกิดการรั่วซึมก็ต้องงัดออกมาปะอย่างเดียว แต่ยาง Tubeless นั้นมีน้ำยากันรั่วอยู่ภายในที่สามารถอุดลอยรั่วได้ทันทีทำให้ปั่นต่อได้อย่างสบายๆ ไร้กังวลในระหว่างการฝึกซ้อมหรือระหว่างการออกทริป คุณจะมีความสุขกับการปั่นมากขึ้นถ้าคุณรู้สึกมั่นใจในยางที่คุณใช้!

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ายาง Tubeless คือยางงัดที่ไม่มียางในเพราะฉะนั้นการติดตั้งยางประเภทนี้จึงแตกต่างออกไปจากยางงัดที่มีทั้งยางนอกและยางใน โดยการติดตั้งนั้นจะต้องใช้เทปรองขอบล้อหรือแผ่นยางรองขอบล้อวาล์วลม และจะต้องใช้ล้อเฉพาะอีกด้วย แต่ว่าในปัจจุบันนั้นล้อเกือบทุกประเภทก็ทำมาเพื่อรองรับยางประเภทนี้กันแล้วโดยจะต้องสังเกตุล้อที่เขียนว่า Tubeless Ready

ติดตั้งง่ายๆ โดยการนำวาล์วลมนั้นใส่ไปที่รูของเทปลองขอบล้อใช้ส่วนที่เป็นวาล์วลมนั้นเสียบเข้าไปในรูวาล์วลมที่ล้อให้เรียบร้อยแล้วจึงดึง เทปติดให้ทั่วขอบล้อ จากนั้นนำเทปลองขอบล้อใส่ยางเข้าไปเหมือนเวลาใส่ยางนอกของยางงัดอย่าลืมดู Rotation (ค่าฝั่งการหมุน) เพียงแต่ว่าอย่าพึ่งใส่ยางให้หมดทั้งเส้นให้เหลือช่องไว้ใส่น้ำยากันรั่วเข้าไปก่อนจึงใส่ยางเข้าขอบล้อทั้งเส้น หรือจะถอดหัววาล์วลมแล้วเติมน้ำยาเข้าไปก็ได้ตามความสะดวกของผู้ใช้ แล้วจึงสูบลมให้เต็ม ติดตั้งง่ายเหมือนยางงัดสามารถทำเองที่บ้านได้อีกด้วยนะครับ!

Tufo Comtura 3TR ยาง Tubeless จากสาธารณรัฐเช็กเป็นยางที่เหมาะสมกับการฝึกซ้อมและใช้ในชีวิตประจำวันอย่างมากด้วยความที่มันไม่มียางในมันจะช่วยลดการเสียดสีของยางในและยางนอกทำให้รถนั้นปั่นออกตัวได้ดีกว่ายางงัด มีความนุ่มนวลและยึดเกาะถนนได้อย่างดีด้วยการดีไซน์หน้ายางให้มีดอกยางที่มีความถี่มาก โดยที่ได้จัดจำหน่ายในประเทศไทยนั้นมีขนาด 700×25C มีน้ำหนักอยู่ที่ 260 กรัม จุลมได้ 75–100 p.s.i.

ส่วนใหญ่ยางประเภทนี้ภายในกล่องจะไม่ค่อยมีน้ำยาแถมมาทำให้ผู้ที่อยากใช้นั้นต้องซื้อน้ำยาแยกต่างหาก น้อยแบรนด์นักที่จะแถมน้ำยามาในกล่อง แต่สำหรับ Tufo ตอนนี้นั้นมีโปรโมชั่นซื้อยางแถมน้ำยาและตัวถอดวาล์วลมให้ไปเลยภายในกล่องไม่ต้องไปซื้อแยกให้เปลืองงบกันเลยทีเดียว ข้อควรระวังของยางประเภทนี้คือเมื่อเติมน้ำยาไปแล้วต้องคอยเติมน้ำยาใหม่เข้าไปทุกๆ 2-3 เดือน เพื่อประสิทธิภาพของการปั่นที่ดีที่สุด หมดปัญหายางรั่วช่วยให้ทริปของคุณเพลินเพลินยิ่งขึ้นลองใช้ยาง Tufo Comtura 3TR ดูสิครับ