เมื่อเราพูดถึงเรื่องยางจักรยานเมื่อไหร่หากเป็นผู้ใช้งานจักรยานทั่วไปคงคิดถึงยางงัดที่มียางนอกยางในธรรมดา แต่ว่าเมื่อพูดถึงในเรื่องของสนามแข่งจักรยานนั้นส่วนใหญ่ก็คงจะนึกถึงยางฮาล์ฟเสียมากกว่าเพราะว่ายางฮาล์ฟนั้นมีการเสียดสีที่น้อยกว่าให้สัมผัสในการเข้าโค้งและการออกตัวได้มากกว่า แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่ายางงัดนั้นจะใช้แข่งขันไม่ได้นะครับ!

ในปัจจุบันเทคโนโลยีของยางนั้นก็ถูกพัฒนาไปพร้อมๆ กับการพัฒนาส่วนต่างๆ ของจักรยานเช่นกัน เช่นเดียวกับยาง Tufo ยางจากสาธารณรัฐเช็ก ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนายางอย่างมาก Tufo จึงมียางงัดที่ใช้ในระดับการแข่งขันได้ด้วย เช่น Tufo Comtura Duo และ Comtula Aero ยางงัดทั้งสองรุ่นนี้นั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้ในการแข่งขันได้ ถึงจะบอกว่าทั้งสองรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ใช้ในการแข่งขันได้แต่ก็มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันอยู่

Tufo Comtura Duo นั้นเป็นยางที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อให้ใช้ได้ทั้งการแข่งขันและการซ้อม สังเกตุที่หน้ายางนั้นหน้าตาจะออกมาดูเหมือนยางฮาล์ฟที่ใช้แข่งขันเลยทีเดียว ด้วยการใช้วัสดุที่มีคุณภาพและการดีไซน์หน้ายางของรุ่นนี้นั้นทำให้มันใช้งานได้คลอบคลุมคล่องแคล่ว และด้วยเทคโนโลยีของแผ่นชั้นยาง Tyres ของ Tufo นั้นทำให้ยางรุ่นนี้มีความทนทานด้วยการเสริมชั้นยาง

เช่น ชั้น Sideskin ที่ถัดเข้ามาชั้นในจากหน้ายาง ทำมาจากเส้นใย polyester ที่ให้น้ำหนักที่เบา เป็นชั้นที่จะช่วยป้องกันสิ่งต่างๆ ที่เจาะผ่านเข้าไปถึงยางใน ถัดเข้ามาอีกชั้นมีการเสริมแผ่นยางชั้น Carcass plies ที่เสริมความทนทานที่มากขึ้น และชั้นถัดเข้ามาคือ Puncture proof ply ที่มีความเหนียวและทนทานที่สุดเป็นปราการป้องกันชั้นสุดท้ายก่อนถึงเพดานยางภายในที่ต้องคลุมยางในไว้นั่นเอง

ในด้านสเปคของ Comtura Duo ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นยางที่สามารถเทียบชั้นได้กับยางฮาล์ฟระดับซ้อมและเข่งขันเส้นนึงเลยก็ว่าได้ เพราะว่าค่าของการใช้แข่งขันนั้นให้มาเต็มที่เลยด้วยการดีไซน์หน้ายางและวัสดุของชั้นยางที่มีการเน้นความเบากว่ายางงัดธรรมดาขอบแก้มยางมีลายไว้ 2 ลาย ไล่เป็นระยะเพื่อการเกาะถนนที่ดีเยี่ยมในการเข้าโค้งและยังสามารถใช้ในการฝึกซ้อมได้อีกด้วย เพียงแต่ว่าค่าของการเทรนนิ่งนั้นอยู่ในระดับปานกลางแต่ด้านความทนทานให้มาเต็มพิกัดและยังมาพร้อมสัมผัสความนุ่มนวลในการปั่นที่ไม่แพ้ยางฮาล์ฟเลยทีเดียว ก็ถือว่าเป็นยางที่สามารถใช้ได้ครอบคลุมมากๆ หน้ายางมีขนาด 25-622 700×25C น้ำหนักอยู่ที่ 225 กรัม ความจุลมอยู่ที่ 90–130 p.s.i ครับผม

มาถึงอีกรุ่นที่ดูเหมือนจะเป็นคู่แฝด คือรุ่น Comtura Aero เพียงแค่ดูชื่อก็รู้เลยแน่นอนว่ารุ่นนี้ทำมาเพื่อการแข่งขัน! มีการออกแบบยางให้ตอบโจทย์ในเรื่องของ Aero Dynamic (เบาลู่ลม) ในเทคโนโลยียางของรุ่นนี้จะตัดยางชั้นป้องกันออกไปบ้างบางส่วนเพื่อให้น้ำหนักนั้นเบาขึ้น และดีไซน์หน้ายางให้มีร่องน้อยที่สุดเพื่อให้เกิดการลู่ลมโดยจะมีแค่ดอกยางที่เป็นลายเดี่ยวห่างกันเป็นระยะๆ และขอบแก้มยางที่ไม่มีขอบแต่มีการเสริมแผ่นยางให้เกาะถนนได้ดีเยี่ยมเวลาเข้าโค้งนั่นเอง

แน่นอนว่าเมื่อเราอยากซิ่งก็ต้องแลกมากับบางสิ่งที่ถูกตัดออกไป เช่น ความทนทานที่น้อยลงนิดหน่อยทำให้มีค่าการป้องกันที่อยู่ในระดับปานกลาง สิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นมาคือสัมผัสความนุ่มนวลที่ดีเยี่ยมมากกว่า น้ำหนักที่เบากว่า และการดีไซน์ยางมีการลู่ลมได้ดีกว่า จึงทำให้ยาง Tufo Comtura Aero นั้นเหมาะสำหรับการแข่งขันในระดับเดียวกับยางฮาล์ฟดีๆ เลยก็ว่าได้ แต่ว่าจะมีความเสี่ยงในด้านการใช้ฝึกซ้อม พูดง่ายๆ มันคือยางงัดสายซิ่งที่มีไว้เพื่อแข่งขันนั่นเอง! ฮ่าๆ โดยมีหน้ายางขนาด 25-622 700×25C น้ำหนัก 215 กรัม จุลมได้ 90–130 p.s.i. ครับผม

มาสรุปวัตถุประสงค์ของยางงัดที่สามารถใช้แข่งขันทั้งสองรุ่นนี้กันสักหน่อย สำหรับรุ่น Comtura Duo นั้นคือรุ่นที่ใช้งานได้คลอบคลุมได้ในเรื่องขอบการป้องกันและความทนทานที่สูง รวมถึงสัมผัสที่นุมนวลในการปั่น ใช้สำหรับการเทรนนิ่งได้แบบพอดีและแข่งขันได้ด้วย ในส่วนของรุ่น Comtura Aero เป็นรุ่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เกิดการ Aero Dynamic ด้วยการดีไซน์ยางน้ำหนักเบาแต่แลกมาด้วยการป้องกันที่น้อยลงอยู่ในระดับปานกลาง มีสัมผัสในการขับขี่ที่ดีเยี่ยมนุ่มนวลมากขึ้น ไม่แนะนำให้ใช้ในการเทรนนิ่งแต่เหมาะสำหรับสายซิ่งสายแข่งที่ต้องการยางงัดคุณภาพที่สามารถเทียบกับยางฮาล์ฟได้เลยทีเดียว หากพี่ๆ นักปั่นท่านใดใช้ล้อยางงัดและกำลังมองหายางที่ใช้ในการแข่งขันการฝึกซ้อม หรือใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วยก็ต้องขอฝากทั้งสองรุ่นนี้ไว้เป็นทางเลือกในดวงใจด้วยครับผม