Nuun อ่านออกเสียงว่า “นูน” เป็นบริษัทแรกที่สกัด “อิเล็กโทรไลต์ (Electrolyte)” จากคาร์โบไฮเดรต มาเป็นเครื่องดื่มที่ให้ความชุ่มชื้นโดยปราศจากน้ำตาลและสารปรุงแต่งใดๆ เหมาะสำหรับการดื่มในเวลาออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม วิ่ง ปั่นจักรยาน ออกกำลังกายในฟิตเนส และอื่นๆ อีกมากมาย Nuun ได้รับความนิยมและเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นจนกลายเป็นสินค้าที่ “ต้องมี” ไปแล้วสำหรับคนออกกำลังกาย เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้พลังงาน (แคลลอรี่) ต่ำและยังเป็นสินค้าที่มีส่วนประกอบจากสารสกัดจากธรรมชาติและมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อนักกีฬาและนักออกกำลังกายอีกด้วย

Nuun คือเจ้าแรกที่สกัดอิเล็กโทรไลต์มาไว้ในเครื่องดื่ม ว่าแต่… “อิเล็กโทรไลต์” ที่อยู่ใน Nuun คืออะไรกัน?

อิเล็กโทรไลต์ คือ แร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยที่แร่ธาตุต่างๆ นั้นจะถูกละลายด้วยของเหลวในร่างกาย กลายเป็นอิเล็กโทรไลต์ที่จะไปทำหน้าที่อยู่ในทุกๆ ที่ของร่างกายซึ่งมีคุณสมบัติสามารถนำไฟฟ้าได้อีกด้วย พอเห็นคำว่านำไฟฟ้าได้หลายคนอาจะคิดว่ามันคือสารอะไรสักอย่างที่อันตรายหรือเปล่า?

คำตอบคือไม่ใช่ครับ ไม่อัตรายเลย เพราะว่า อิเล็กโทรไลต์เป็นสิ่งที่เกิดมาจากการละลายแร่ธาตุด้วยของเหลวภายในร่างกาย มีความสำคัญต่อการทำงานของสมอง กล้ามเนื้อ และความสมดุลต่างๆ ซึ่งสำคัญมากต่อการออกกำลังกาย โดยจะช่วยในเรื่องของความสมดุลของระดับน้ำในร่างกาย, ปรับความเป็นกรด – ด่างของร่างกาย, ลำเลียงสารอาหารไปยังเซลล์ต่างๆ, ขนย้ายและกำจัดของเสียออกจากร่างกาย, ช่วยให้ระบบประสาท กล้ามเนื้อ หัวใจ และสมอง ทำงานได้อย่างปกติ

ซึ่งในการออกกำลังกายปัจจัยที่มีผลต่ออิเล็กโทรไลต์ คือ ระดับน้ำที่มากเกินไป เวลาออกกำลังกายนานเท่าไหร่ยิ่งจะทำให้เราสูญเสียน้ำในร่างกายมากขึ้น สังเกตุได้จากการที่เราจะรู้สึกอยากดื่มน้ำบ่อยๆ นั่นเพราะว่าน้ำในร่างกายถูกขับออกมาในรูปแบบต่างๆ เช่น เหงื่อ ปัสสาวะ เป็นต้น เราจึงอยากดื่มน้ำเรื่อยๆ ด้วยเหตุผลที่ว่า รู้สึกเหนื่อย กระหาย ฯลฯ แต่การดื่มน้ำมากเกินไปไม่ได้ส่งผลดีเสมอ เพราะจะทำให้ระดับของอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายเราลดลง ของเหลวในร่างกายไม่สมดุล เมื่อเป็นเช่นนั้นจึงส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและนำไปสู่การเกิดอาการกล้ามเนื้อหดเกร็งและตะคริวได้ และยังมีอีกหลายอาการที่เกิดจากการที่ดื่มน้ำมากเกินไปอีกด้วย เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำจึงควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม

แต่การที่เราอยากดื่มน้ำนั้นจะรู้ได้ไงว่าเราดื่มไปพอดีกับที่ร่างกายสูญเสียหรือไม่ เพราะฉะนั้นการหาเครื่องดื่มหรืออาหารเสริมที่มีอิเล็กโทรไลต์มาดื่มช่วงออกกำลังกายนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีต่อคนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะอิเล็กโทรไลต์กับแร่ธาตุต่างๆ จะถูกนำเข้าไปในร่างกายพร้อมๆ กับการที่เราดื่มน้ำจึงทำให้ดื่มได้โดยไม่ต้องกังวล และจะทำให้ของเหลวในร่างกายเราไม่เสียสมดุล นำไปสู่การออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

Nuun จึงเป็นอีกเครื่องดื่มหนึ่งที่ตอบโจทย์คนออกกำลังกายได้อย่างดี และตัวผลิตภัณฑ์เองมีรสชาติ ซาบซ่า อร่อย และเต็มไปด้วยสารสกัดอีเล็กโทรไลต์ มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีกาเฟอีนที่สกัดจากธรรมชาติอีกด้วย วิธีดื่มเพียงแค่ใช้ผสมน้ำ 500 มิลลิลิตร/เม็ด เป็นเรื่องทีง่ายดายและสะดวกดีใช่ไหมล่ะครับ

ข้อมูลโภชนาการของ Nuun Hydration ประกอบไปด้วยส่วนประกอบสำคัญ 5.4 กรัม แคลอรี่ 15 ในคาร์โบไฮเดรต 2 กรัม, น้ำตาลทั้งหมด 1 กรัม, แคลเซียม (เเคลเซียมคาบอร์เนต) 13 มิลลิกรัม, แม็กนีเซียม (แม็กนีเซียม ออกไซด์) 25 มิลลิกรัม, คลอไลด์ (โพแทสเซียม คลอไลด์) 40 มิลลิกรัม, โซเดียม (โซเดียมไบคาบอร์เนต,โซเดียมคาร์บอร์เนต) 300 มิลลิกรัม, โพแทสเซียม (โพแทสเซียมไบคาร์บอร์เนต,โพแทสเซียมคลอไลด์) 150 มิลิกรัม สารสกัดจากข้าว สารสกัดจากหญ้าหวาน และน้ำมันอโวคาโด ในประเภท Sport อีกประเภท คือ Sport Caffeine ส่วนประกอบนั้นมีการเพิ่มสารสกัดจากชาเชียวออร์แกนิคเข้ามา (มีกาเฟอีน 40 มลก.) 53 มิลลิกรัม ช่วยให้การออกกำลังกายสดชื่นกระปรี้กระเป่ามากขึ้นในเวลาออกกำลังกาย

โดย Bike-Boulevard เป็นตัวแทนจำหน่ายได้นำเข้ามาทั้งหมด 8 รสชาติ คือ Sport 6 รสชาติได้แก่ Lemon Lime, Strawberry Lemonade, Tri Berry, Citrus Fruit, Orange, Tropical Fruit

Sport Caffeine 2 รสชาติ คือ Cherry Limeade, Wild Berry รวมทั้งหมดเป็น 8 รสชาติ สามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายสินค้าวิ่ง ร้านจำหน่ายสินค้าจักรยานทั่วไป และ Villa market สาขา สุขุมวิท 33, Javeue ทองหล่อ, เสนาเฟสท์, พาซิโอ(ลาดกระบัง), วิลล่าบีดีเอ็มเอส, ลาซาล และสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ร้านค้า Bike-Boulevard ใน Lazada ครับ