คอนเทนต์ที่ผ่านมาเราได้ทำความเข้าใจไปแล้วในเรื่องของ Power Meter และการฝึกซ้อมด้วยอุปกรณ์ต่างๆ พี่ๆ นักปั่นหลายท่านคงเข้าใจแล้วว่าทำไม Power Meter ถึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ถูกใช้งานกันอย่างกว้างขาง และ เป็นสิ่งที่จะทำให้การฝึกซ้อมนั้นได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ในเมื่อ Power Meter คือเครื่องวันพลังงาน งั้นเรามาทำความเข้าใจในเรื่องของพลังงานกันดีกว่าครับว่ามันคืออะไร หลักของมันเป็นอย่างไร เราจะใช้ประโยชน์จากการวัดค่าพลังงานได้อย่างไร

พื้นฐานของพลัง! มาทำความรู้จักกับค่าพลังงานกัน จริงๆ แล้วเราจะเรียกพลังงานก็คงไม่ชินกันสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเราจะเรียกมันว่า “ค่าวัตต์” ทุกคนจะได้เข้าใจกันได้ง่าย สิ่งที่บ่งบอกจากค่าวัตต์นั้นคือค่าที่บอกว่าคุณนั้นใช้พลังหรืออกแรงไปเท่าไหร่ในการปั่นจักรยานขณะนั้นและจะทำให้คุณรู้ได้ว่าคุณออกแรงเท่าใดแล้วคุณจะไปได้เร็วแค่ไหน โดยหน่วยวัดค่า “วัตต์” นั้นถูกตั้งชื่อตาม James Watt นักประดิษฐ์และวิศวกรเครื่องกลชาวสก็อตแลนด์ที่ค้นพบค่านี้ในปี 1765 กับการที่เค้าคิดว่าจะทำอย่างไรให้เครื่องจักรมีประสิทธิภาพมากขึ้น (เช่นเดียวกับที่พวกเราอยากรู้ว่าในขี่จักรยานเราจะปั่นยังไงให้ปั่นได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น) เมื่อเขาคิดค้นค่าเหล่านั้นออกมาก นั่นจึงเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 และต้นศตวรรษที่ 19 ไปเลยเกี่ยวกับเครื่องวัดพลังงาน นอกจากนี้เขายังได้พัฒนาแนวคิดในเรื่องแรงม้าและกำหนดหลักคณิตศาสตร์พื้นฐานสำหรับการวัดพลังงานเพื่อใช้งานอย่างกว้างขวางจนมีการนำมาใช้งานกันจนถึงทุกวันนี้ครับ

หลักการทำงานของ Power Meter ในโลกใบนี้มีพาวเวอร์มิเตอร์หลากหลายรูปแบบมากเราจึงจะมาบอกถึงหลักการทำงานของมันกันว่าทำงานได้อย่างไร โดยเราจะไม่พูดกันถึงหลักฟิสิกส์เพราะมันอาจจะยากและเข้าใจยากเกินไป แต่หากจะอธิบายแบบง่ายๆ ให้ทุกคนนั้นเข้าใจ หลักการทำงานของพาวเวอร์มิเตอร์คือการตรวจจับพลังงานจากแรงกระทำที่ถูกส่งไปยังจักรยานและจังหวะการปั่นของคุณนั่นแหละ เพราะฉะนั้นการวัดค่าจากขาจานพาวเวอร์มิเตอร์จึงเป็นจุดที่ดีและเที่ยงตรงที่สุดในการที่เราจะได้ค่าพลังงานมาใช้วิเคราะห์การปั่น ซึ่งเทียบกับอุปกรณ์วัดพลังงานในรูบแบบอื่นซึ่งอาจจะไปอยู่ตามจุดต่างๆ ของเฟรม บันไดจักรยาน ดุมล้อ สไปเดอร์ ใบจาน หรือเป็นแบบที่ใช้คลื่นจากแรงเหวี่ยงแม่เหล็กเพื่อรับสัญญาณ เครื่องวัดพลังงานแบบที่กล่าวมามันอาจจะวัดค่าได้ยากกว่าการที่จะใช้พาวเวอร์มิเตอร์แบบที่ติดอยู่กับขาจานโดยตรง เพราะว่าแรงกระทำนั้นเกิดจากขาที่ส่งแรงมาสู่บันไดจักรยานแล้วส่งไปยังล้อและส่วนต่างๆ ของจักรยาน มันจึงทำให้จักรยานของเรานั้นพุ่งออกไปได้ พาวเวอร์มิเตอร์ที่วัดจากขาจานโดยตรงย่อมดีที่สุดและเที่ยงตรงที่สุด

ในพาวเวอร์มิเตอร์ของคุณนั้นไม่ได้มีแค่ขาจานอย่างเดียวแต่มีสิ่งที่เรียกว่า “เครื่องวัดความเครียด” หรือที่เรารู้จักกันคือ “สเตรนเกจ” ซึ่งมันเป็นส่วนที่แพงที่สุดของพาวเวอร์มิเตอร์ ฮ่าๆ ไม่ใช่ว่ามีแค่ขาจานก็สามารถวัดค่าพลังงานได้ ส่วนใหญ่พาวเวอร์มิเตอร์ประเภทต่างๆ ก็จะมีการติดเจ้าสเตรนเกจนี้มาทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากขาจานปกตินิดนึงขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์ โดยทั่วไปแล้วมิเตอร์ไฟฟ้าที่ดีมักจะมีค่าบวกลบไม่เกิน 2 เปอร์เซ็นต์ มาตรวัดความเครียดหรือสเตรนเกจไม่ได้ใช้เพื่อวัดความเครียดของตัวคุณเอง แต่ว่ามันวัดความเครียดของเหล็กหรือวัสดุ ความเครียดของวัสดุก็คือการยืดหดตัวของวัสดุนั่นเอง เจ้าตัวสเตรนเกจจะเป็นแถบที่ไว้ใช้วัดค่าความยืดหยุ่นจากแรงบิดของวัสดุครับ เมื่อมีแรงกระทำจนเกิดแรงบิดเพิ่มขึ้นบนบันไดจักรยานและขาจาน มาตรวัดความเครียดจะถูกยืดออกไปเล็กน้อยดังนั้นมันจึงมีการเปลี่ยนรูปร่างและคลายตัวของวัสดุ เมื่อมันเปลี่ยนรูปความต้านทานไฟฟ้าจึงเปลี่ยนไป  ปริมาณของการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นตัวบ่งชี้ว่ามีการใช้แรง (แรงบิด) เท่าใด เมื่อเครื่องวัดพลังงานรู้ถึงแรงและความเร็วแล้ว มันจึงสามารถกำหนดปริมาณพลังงาน (วัตต์) ที่คุณกำลังสร้างและแสดงบนไมล์จักรยานของคุณของคุณทันที

พาวเวอร์มิเตอร์คืออุปกรณ์ที่วัดค่าพลังงานของคุณได้โดยตรง เพราะฉะนั้นแล้วการฝึกซ้อมที่ดีที่สุดสำหรับนักปั่นจักรยานทุกคนก็ควรที่จะใช้พาวเวอร์มิเตอร์เป็นหลักและควบคู่ไปกับการดูอุปกรณ์อื่นเสริมเช่น ฮาร์ทเรท ความเร็ว และ รอบขา การบริหารแรงของเราจะสามารถรู้ได้ว่าเราออกแรงเท่าไหร่จึงจะไปได้เร็ว ออกแรงหนักขนาดไหนโซนหัวใจถึงจะอยู่ในโซนที่อันตราย ออกแรงเท่านี้จะใช้รอบขาได้มากน้อยเพียงใดทำให้ความเร็วเราไปได้เร็วขนาดไหน หรือแม้กระทั่งเราปั่นท่าไหนเซฟค่าวัตต์เซฟแรงของเราได้มากน้อยเพียงได้ก็สามารถบ่งบอกได้ด้วยพาวเวอร์มิเตอร์ เห็นไหมครับว่า พาวเวอร์มิเตอร์คือสิ่งที่จำเป็นสำหรับนักปั่นมากที่สุด การใช้พาวเวอร์มิเตอร์ในการฝึกซ้อมจึงเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณนั้นฟิตขึ้นได้ รู้ขีดจำกัดของตัวเองได้ดี และพัฒนาศักยภาพของตัวเองก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองได้ดีที่สุดครับ